Máy bay quân sự Ấn Độ 'bặt vô âm tín'

TPO - Một chiếc máy bay quân sự của Ấn Độ chở 8 thành viên phi hành đoàn và 5 hành khách đã đột nhiên biến mất một cách bí ẩn và sau nhiều ngày tìm kiếm vẫn chưa thấy tung tích gì.

Không quân Ấn Độ vẫn sử dụng những chiếc máy bay AN-32 được sản xuất từ thời kỳ Liên Xô cũ.
Không quân Ấn Độ vẫn sử dụng những chiếc máy bay AN-32 được sản xuất từ thời kỳ Liên Xô cũ.

Không quân Ấn Độ cho biết, họ đã không thể liên lạc được với chiếc máy bay Antonov AN-32, máy bay vận tải quân sự hai động cơ dưới kỷ nguyên Xô Viết, sau khi nó mất tích giữa hành trình bay vào ngày thứ Hai vừa qua.

Trang Twitter của Không quân Ấn Độ cho biết, chiếc máy bay này cất cánh vào lúc 12g 27 phút giờ địa phương tại Jorhat, thành phố tại bang Assam, miền đông Ấn Độ và có lịch trình bay tới sân bay ở Manchuka với khoảng cách 205 km.

Chiếc máy bay này đã liên lạc với quản lý mặt đất 30 phút sau khi cất cánh nhưng rồi sau đó không nghe được tín hiệu gì nữa. Gia đình của 13 nhân viên Không quân Ấn Độ trên máy bay đã được thông báo thông tin này.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, các hoạt động tìm kiếm đã tạm dừng vào ngày 5/6 do mưa lớn. Họ hy vọng sẽ nối lại việc tìm kiếm vào ngày 6/6. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã cầu nguyện cho sự an toàn của tất cả các hành khách trên chiếc máy bay này.

Ông Geoffrey Thomas, một chuyên gia hàng không kiêm tổng biên tập của trang airlineratings.com cho biết, có thể chiếc máy bay này đã bị đâm ở một khu vực xa xôi hẻo lánh nên rất khó liên lạc được.

Theo mạng lưới an toàn hàng không, loại máy bay quân sự AN-32 đã bị ghi vào hồ sơ an toàn khi nó và các biến thể của nó có liên quan tới hơn 15 vụ tai nạn kể từ năm 1986.

 Năm 2016, một chiếc AN-32 chở 29 hành khách cũng đã mất tích sau khi cất cánh khỏi sân bay tại thành phố Chennai, Ấn Độ.

 Ông Thomas cho biết, xu hướng tai nạn của máy bay có thể là do nó hoạt động ở đâu và như thế nào, chứ không phải vì sự hỏng hóc của động cơ máy bay. Ông cho biết, AN-32 được coi là một con ngựa khắc khổ thường được sử dụng trong môi trường "khắc nghiệt".

 "Không quân Ấn Độ đã có một danh sách dài các vụ tai nạn với AN-32,  nhưng chẳng ai chất vấn gì về nó. Tuy nhiên, với địa hình và tính chất của hoạt động, các chuyến bay quân sự thường không thực sự an toàn như chuyến bay thương mại. Tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn", ông Thomas cho biết.

 Randeep Singh Surjewala, phát ngôn viên của đảng Quốc đại Ấn Độ, đã chỉ trích chính phủ và Bộ Quốc phòng vì tiếp tục sử dụng AN-32 bất chấp tai nạn năm 2016 và không cung cấp đủ tiền vào việc thay thế hạm đội bay cũ kĩ.

 Ông Surjewala cũng phàn nàn rằng, chính phủ có những chiếc máy bay được trang bị tốt hơn để bay trong tuyến đường mà máy bay đã mất tích.

 Trong một tuyên bố được đăng trên Twitter, Thomas nói rằng đúng là Ấn Độ có những chiếc máy bay tốt hơn để bay ở khu vực miền núi như vậy, nhưng chúng rất đắt đỏ.

 Vụ việc này có thể đặt ra câu hỏi về ngân sách quốc phòng của Ấn Độ, đặc biệt là sau khi Thủ tướng Narendra Modi tái đắc cử hồi tháng Năm. Bởi lẽ, ông Modi luôn vận động với hình ảnh một lãnh đạo có tư duy phòng thủ mạnh mẽ, tự gọi mình là “Chowkidar” (người giám sát) của quốc gia, nhất là với đối thủ Pakitan, vậy mà lại tồn tại những chiếc máy bay quân sự cũ kỹ, lạc hậu như vậy.CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng