Máy bay quân sự Nga ‘lạc’ vào không phận Estonia, Lithuania?

TPO - Các chiến đấu cơ F-16 của Không quân Hà Lan hôm 12/11 đã được lệnh xuất kích sau khi phát hiện một máy bay vận tải cỡ lớn Ilyushin-76 của Nga bay sát không phận hai quốc gia thuộc NATO thuộc Baltic.

Chiến đấu cơ F-16 của không quân Hà Lan
Chiến đấu cơ F-16 của không quân Hà Lan

Theo hãng Tass, máy bay vận tải cỡ lớn Ilyushin-76 trên đường hướng tới Kaliningrad thuộc Liên bang Nga đã “bay lạc vào không phận của Estonia và Lithuania mà không báo trước”.

Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết, hai chiến đấu cơ F-16 của lực lượng không quân Hà Lan thường trực tại căn cứ không quân Ba Lan gần thị trấn Malbork, đã được lệnh xuất kích để ngăn chặn chiếc máy bay vận tải của Nga vào sâu hơn không phận các nước Baltic.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Hà Lan, sự cố xảy ra vào tối thứ tư, ngày 12/11.

“Các máy bay chiến đấu của Hà Lan lần đầu tiên thực hiện sứ mệnh đánh chặn kể từ tháng 3, thời điểm được triển khai tại Ba Lan”, Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết.

Được biết, theo cam kết của NATO đối với các quốc gia vùng Baltic, Hà Lan điều động một số chiến đấu cơ tới khu vực này nhằm bảo vệ vùng trời của Estonia, Lithuania và Latvia.

Quyết định triển khai chiến đấu cơ của NATO tại Ba Lan xuất phát từ mối quan hệ ngày càng xấu giữa Nga và châu Âu xung quanh cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá