Máy bay quân sự Nga rơi khi đang huấn luyện

TPO - Một máy bay quân sự loại Yakovlev Yak-130 của Nga đã không may gặp nạn và rơi khi đang bay huấn luyện gần sân bay Borisoglebsk vào hôm qua, 16/9.

Một tiêm kích huấn luyện loại Yak-130 gặp nạn hồi tháng 6/2017. Ảnh: Mash
Một tiêm kích huấn luyện loại Yak-130 gặp nạn hồi tháng 6/2017. Ảnh: Mash

Hãng thông tấn Tass dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết một máy bay quân sự loại Yakovlev Yak-130 của Không quân Nga (mà NATO gọi bằng tên Mitten) đã bị rơi hôm qua, 16/9 khi đang bay huấn luyện gần sân bay Borisoglebsk, miền Trung nước Nga.

“Phi hành đoàn đã điều khiển máy bay về phía không có dân cư và thoát ra kịp thời”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Cả hai phi công đều đã liên lạc với đất liền. Họ không gặp bất cứ chấn thương nghiêm trọng nào.

Ủy ban An toàn bay thuộc lực lượng vũ trang Nga lập tức được điều tới hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn.

Trước đó, vào ngày 21/6, một máy bay huấn luyện Yak-130 của Không quân Nga đã phải hạ cánh khẩn cấp bằng càng sau và phần mũi tại tỉnh Voronezh do càng trước không thể hạ xuống.

Vụ việc xảy xảy ra chỉ vài giờ sau khi một tiêm kích Yak-130 của Nga cũng phải hạ cánh bằng bụng xuống bãi cỏ dọc đường băng vì lỗi hệ thống càng đáp. Địa điểm xảy ra vụ việc này không được quân đội Nga tiết lộ.

Yak-130 là máy bay huấn luyện chiến đấu hai chỗ ngồi, chuyên phục vụ việc huấn luyện chiến đấu cơ bản, chiến đấu trên không và chiến đấu nhằm vào các mục tiêu trên mặt đất trong mọi điều kiện thời tiết. Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, Yak-130 có thể tham gia hoạt động chiến đấu nếu cần thiết.

Trong quá trình huấn luyện, phi công hướng dẫn sẽ ngồi phía sau, còn học viên ngồi phía trước. Các học viên sẽ phải lái thành thạo Yak-130 trước khi được học lái tiêm kích chiến đấu chuyên biệt.

Thiết bị điện tử và tính năng vận hành của Yak-130 tương đồng với các tiêm kích thế hệ 4++ của Nga như Su-30SM, Su-35S và thế hệ 5 như T-50.

Yakovlev bắt đầu phát triển máy bay Yak-130 từ những năm đầu của thập niên 90. Yak-130 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1996 và được Không lực Nga chọn làm máy bay huấn luyện từ năm 2002.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá