Máy bay siêu âm Concorde có thể 'tái xuất' năm 2019

Máy bay siêu âm Concorde có thể hoạt động trở lại vào đầu năm 2019 sau một thời gian dài ngưng hoạt động vì lý do mất an toàn, sau khi câu lạc bộ những người yêu thích Concorde tại Anh gần đây cho biết đã huy động đủ tiền để mua một chiếc Concorde.

Máy bay Concorde. Ảnh minh họa.
Máy bay Concorde. Ảnh minh họa.

Theo International Business Times, câu lạc bộ bao gồm các cựu cơ trưởng và những người đam mê hàng không đã huy động được 120 triệu bảng Anh (186 triệu USD) trong một kế hoạch đưa loại máy bay siêu âm huyền thoại hoạt động trở lại vào đầu năm 2019.

Chủ tịch câu lạc bộ Paul James gần đây tiết lộ với BBC rằng: “Chúng tôi hoàn toàn ngạc nhiên trước sự hâm mộ của những người yêu thích Concorde và các nhà đầu tư. Điều này cho thấy máy bay Concorde vẫn được công chúng yêu thích và họ muốn nó sớm hoạt động trở lại”.

“Các chuyến bay do Concorde đảm nhiệm sẽ được nối lại vào năm 2019 trong dịp kỷ niệm lần thứ 50 chuyến bay đầu tiên của Concorde”.

Câu lạc bộ cho biết sẽ tiếp tục quyên góp thêm tiền để thuê hoặc mua một hoặc hai chiếc Concorde trong đó có trưng bày một chiếc tại London.

Máy bay Concorde do hãng Aerospatiale của Pháp and Tổng Công ty hàng không Anh quốc (BAC) hợp tác sản xuất trong bản hợp đồng ký giữa hai chính phủ Anh và Pháp. Hai hãng trên sản xuất tổng cộng 20 chiếc Concorde, trong đó có 14 chiếc sử dụng cho mục đích dân sự.

Lần đầu tiên Concorde được đưa vào vận hành bay thử vào năm 1969 và chính thức đi vào hoạt động năm 1976. Concorde có sức chứa 92-128 hành khách.

Trong thời hoàng kim, Concorde - với vận tốc nhanh gấp đôi vận tốc siêu âm - di chuyển giữa London và New York mất chưa đầy 3 tiếng đồng hồ và là phương tiện đi lại của giới nhà giàu.

Tuy nhiên, Concorde chính thức bị ngưng sử dụng vào năm 2003 do lo ngại về mất an toàn, ba năm sau khi chuyến bay cuối cùng mang số hiệu 4590 của hãng hàng không Pháp Air France gặp nạn tại Gonesse, Pháp.

Nhược điểm của loại máy bay siêu hạng này chính là tiếng ồn quá to phát ra từ siêu động cơ.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá