Sự kiện: Quân sự

Máy bay siêu thanh X-59 lắp ráp từ các bộ phận đã qua sử dụng

TPO - Để cắt giảm chi phí sản xuất máy bay phản lực siêu thanh X-59 mới nhất của NASA, nhà sản xuất đã sử dụng những bộ phận đã qua sử dụng nhặt từ các máy bay ngừng hoạt động.

Máy bay siêu thanh X-59 sử dụng các bộ phận tái chế từ những chiếc máy bay đã ngừng hoạt động. Ảnh: Wikipedia
Máy bay siêu thanh X-59 sử dụng các bộ phận tái chế từ những chiếc máy bay đã ngừng hoạt động. Ảnh: Wikipedia

NASA tiết lộ trong một bản tin gần đây rằng máy bay vận tải siêu thanh yên tĩnh X-59 (QueSST) mới được đang được phát triển bởi cơ quan liên bang và Lockheed Martin sẽ được lắp đặt với các bộ phận của một số máy bay quân sự đã qua sử dụng.

Lý giải cho điều này, người quản lý dự án X-59 của NASA - Keith Craig Nickol cho biết dự án sẽ dễ dàng hơn khi chỉ cần tập trung phát triển về hình dạng và cấu hình tổng thể của X-59, đồng thời sử dụng một số bộ phận bên trong từ những chiếc máy bay cũ mà chúng ta đã có kinh nghiệm về việc lắp đặt và sử dụng.

Trong thông cáo báo chí, NASA tiết lộ rằng chiếc máy bay phản lực X-59 sẽ bao gồm thiết bị hạ cánh từ máy bay chiến đấu đa năng siêu thanh F-16 Fighting Falcon, buồng lái từ máy bay phản lực siêu thanh T-38 Talon, hệ thống đẩy từ máy bay trinh sát tầm cao U-2 và một thanh điều khiển từ máy bay tấn công tàng hình F-117.

Máy bay siêu thanh X-59 lắp ráp từ các bộ phận đã qua sử dụng - ảnh 1 Chiếc máy bay siêu âm X-59 trên mặt đất. Ảnh: Lockheed Martin

Những bộ phận đã qua sử dụng này được mua từ căn cứ không quân Davis-Monthan tại Tucson, Arizona - nơi lưu giữ hơn 4.400 máy bay quân sự đã ngừng hoạt động từ các lực lượng vũ trang. Những bộ phận này sau khi tháo rời từ những chiếc máy bay cũ đã được kiểm duyệt và đánh giá kỹ về khả năng tiếp tục sử dụng.

Sở dĩ có tên gọi là máy bay siêu thanh yên tĩnh là bởi vì X-59 được thiết kế để bay nhanh hơn tốc độ âm thanh và tiếng nổ của động cơ nhỏ đến mức hầu như không thể nghe thấy. Đó là những gì mới nhất ở X-59 mà người quản lý dự án này, Keith Craig Nickol cho biết. Dự kiến X-59 có thể bay ở tốc độ Mach  1.42 (1.510 km/h).

Máy bay vận tải siêu thanh yên tĩnh X-59 dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020, theo thông báo từ đại diện của Lockheed Martin. Theo nhà sản xuất, X-59 ra đời sẽ đánh dấu một bước tiến lớn tới du lịch thương mại trong tương lai.

Quá trình lắp ráp của Máy bay vận tải siêu thanh yên tĩnh X-59:

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng