Máy bay Ukraine bị bắn rơi: Iran quyết định phóng tên lửa sau 10 giây

TPO - Quân nhân chịu trách nhiệm điều hành hệ thống phòng không của Iran đã gửi báo cáo tới chỉ huy khi phát hiện máy bay Ukraine. Nhưng sau 10 giây không nhận được phản hồi, người này đã quyết định phóng tên lửa bắn hạ chiếc phi cơ chở khách.

Hình ảnh xác chiếc Boeing bị Iran bắn rơi vừa được chính quyền Ukraine công bố.
Hình ảnh xác chiếc Boeing bị Iran bắn rơi vừa được chính quyền Ukraine công bố.

Thông tin trên được chỉ huy lực lượng phòng không Iran - ông Amir Ali Hajizadeh công bố hôm nay, 11/1, trong cuộc họp báo liên quan đến vụ máy bay Ukraine bị bắn rơi ở Tehran.

The Guardian dẫn lời một nhà báo Iran cho biết: “Ông Hajizadeh đã ở khu vực phía Tây Iran vào thời điểm xảy ra vụ việc.”

Trước đó, tướng Hajizadeh đã yêu cầu thiết lập khu vực cấm bay trong bối cảnh tình hình chiến sự phức tạp. Nhưng yêu cầu này không được chấp thuận vì nhiều lí do khác nhau.

Sáng sớm 8/1, quân nhân chịu trách nhiệm điều hành hệ thống phòng không của Iran gửi báo cáo tới chỉ huy sau khi phát hiện máy bay Ukraine có hành động đáng ngờ.

Nhưng sau 10 giây không nhận được phản hồi, người này đã quyết định bắn hạ chiếc phi cơ chở 176 người.

Vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công, theo ông Hajizadeh, là một tên lửa tầm ngắn.

Tướng Hajizadeh cho biết vụ việc xảy ra khi Iran đang chuẩn bị đối phó với các cuộc không kích đáp trả của Mỹ.

Theo đánh giá ban đầu, máy bay Ukraine bị nhận dạng nhầm là một tên lửa hành trình của đối thủ. Chính sự nhầm lẫn này đã dẫn đến thảm kịch hàng không khiến 176 người thiệt mạng.

Đáng chú ý, Tướng Hajizadeh khẳng định IRGC đã thông báo cho chính quyền Iran rằng lực lượng này có thể đã bắn nhầm máy bay ngay sau khi xảy ra vụ việc.

Tuy nhiên, thông tin này không được tiết lộ với công chúng khi cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra.

Hassan Rezaeifar - người đứng đầu Ủy ban Điều tra Tổ chức Hàng không dân dụng Iran hôm nay cho biết hộp đen của máy bay Ukraine sẽ được gửi tới Pháp để giải mã.

Được biết, Iran phải yêu cầu một nước thứ ba giải mã hộp đen vì “thiếu những công nghệ cần thiết”.

Ông Rezaeifar nói Iran đã yêu cầu Canada, Pháp, Mỹ mang những thiết bị, phần mềm cấn thiết đến Tehran để tải dữ liệu từ hộp đen, nhưng các nước này đã từ chối.

Tehran sau đó yêu cầu Canada, Thụy Điển, Ukraine, Anh và Mỹ gửi hộp đen đến một quốc gia trung lập. Và cả năm quốc gia đều đồng ý sẽ nhờ đến sự hỗ trợ từ Pháp.

Tuy nhiên, chính quyền Pháp cho biết hiện chưa nhận được yêu cầu từ phía Iran.

Theo quân đội Iran, sau khi cất cánh từ sân bay Imam Khomeini ở Tehran, máy bay Ukraine bay gần một khu vực quân sự nhạy cảm, với “độ cao và tình trạng chuyến bay giống như một mục tiêu thù địch”.

Máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) gặp nạn sáng 8/1 sau khi cất cánh từ sân bay tại Tehran, Iran. Toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Biết tin bắn nhầm máy bay Ukraine, tướng phòng không Iran ‘ước mình chết đi’

Chỉ huy lực lượng phòng không thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - ông Amir Ali Hajizadeh cho biết ông đã ước mình chết đi khi nhận được báo cáo rằng tên lửa Iran bắn rơi nhầm máy bay chở khách của Ukraine.

Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay, Ukraine đòi công lý

Ngày 11/1, sau khi Iran thừa nhận vô tình bắn hạ máy bay của hãng hàng không Ukraine khiến 176 người vô tội thiệt mạng, lãnh đạo Ukraine và Canada phản ứng rất mạnh, yêu cầu công lý phải được thực thi.

Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine chở 176 người

Truyền hình nhà nước Iran vừa phát thông báo của quân đội nước này nói rằng họ đã bắn rơi chiếc máy bay chở khách của Ukraine một cách không chủ ý, khiến tất cả 176 người trên khoang thiệt mạng.

[HỒ SƠ] Tàu chiến Mỹ từng bắn nhầm máy bay chở khách Iran khiến 290 người chết

Hai ngày trước khi máy bay chở khách của Ukraine rơi ở Iran (ngày 11/1 thừa nhận là do quân đội Iran bắn nhầm), Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nhắc thế giới nhớ về vụ tàu Hải quân Mỹ năm 1988 bắn hạ máy bay chở khách của Iran khiến toàn bộ 290 trên khoang thiệt mạng.

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng