Mexico bất ngờ hủy hợp đồng 8 máy bay MH-60R Seahawk với Mỹ

TPO - Tổng thống Mexico mới đắc cử Manuel Manuel Obrador tuyên bố sẽ hủy kế hoạch mua 8 máy bay trực thăng quân sự từ Mỹ như là một phần của các biện pháp cắt giảm chi phí.

Mexico bất ngờ hủy hợp đồng 8 máy bay MH-60R Seahawk với Mỹ

Ông Lopez Obrador đã khởi đầu quyền điều hành đất nước bằng việc cắt giảm chi phí một số khoản đầu tư theo ngân sách nhà nước. Theo đó, ông đã lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu 26 tỷ peso (1,36 tỷ đô la) cho việc mua 8 máy bay MH-60R Seahawk của Mỹ.

"Kế hoạch sẽ phải hủy bỏ bởi chúng tôi không có nguồn lực thực hiện khoản chi phí này", ông Lopez Obrador nói.

Vào tháng Tư, chính phủ Mỹ cho biết Mexico đã yêu cầu mua 8 chiếc trực thăng đa nhiệm MH-60R Seahawk. Thỏa thuận này được Tổng thống đương nhiệm Enrique Peña Nieto thông qua. Tuy nhiên sau khi đắc cử tổng thống, ông Lopez Obrador tuyên bố sẽ hủy bỏ kế hoạch này. Ông Lopez Obrador sẽ chính thức lên nắm quyền vào tháng 12 tới.

MH-60R Seahawk là một trong những dòng trực thăng đa nhiệm tân tiến nhất thế giới hiện nay, được thiết kế để vận hành trên các khinh hạm, khu trục hạm, tuần dương hạm và tàu sân bay. Hiện MH-60R Seahawk được biên chế trên tàu sân bay USS John C. Stennis của Hải quân Mỹ.

Trực thăng đa nhiệm MH-60R Seahawk có thể mang được một loạt vũ khí, bao gồm các tên lửa AGM-114 Hellfire, ngư lôi hạng nhẹ ATK Mk 50 hoặc Mk 46 và súng máy.

Seahawk có hệ thống cảm biến hiện đại. Máy bay có radar tìm kiếm đa chế độ và tháp hồng ngoại gắn ở mũi. Radar tìm kiếm của máy bay có khả năng dò tìm tự động.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng