Mi-8 gặp nạn, 19 người chết thảm

TPO – Vụ tai nản thảm khốc diễn ra vào sáng nay, ngày 2/7 tại nước Cộng hòa Sakha (Yakutia) thuộc vùng Viễn Đông nước Nga, khiến 19 người chết, trong đó có 11 trẻ em dưới 13 tuổi.

Mi-8 gặp nạn, 19 người chết thảm

Một chiếc Mi-8 của Nga
Một chiếc Mi-8 của Nga. Ảnh: RIA Novosti

RIA Novosti dẫn lời Cơ quan dịch vụ báo chí thuộc Ủy ban hàng không Liên bang Nga, cho biết: có 19 người thiệt mạng, máy bay bị cháy. Trên chiếc trực thăng có 11 trẻ em dưới 13 tuổi, trong đó có 3 trẻ 2 tuổi.

Phó Chủ tịch chính quyền nước Cộng hòa Sakha - Liên bang Nga, ông Anatoly Skrybykin, cho biết, trong số hành khách có người đứng đầu Đảng Nước Nga thống nhất tại Viện Duma, ông Alexander Morozkin và ông Victor Efimov, lãnh đạo Công ty Đầu tư.

Theo RIA Novosti, chiếc trực thăng thuộc Hãng Polyarnye Avialinii đang thực hiện chuyến bay chở khách như thường lệ thì bị mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu.

Trước đó phi công thông báo không kiểm soát được trực thăng do gặp phải vùng nhiễu động dữ dội. Ngay sau đó chiếc máy bay này đã tìm cách đáp khẩn cấp xuống một khu vực ở Cộng hòa Sakha, cách nơi xuất phát khoảng 45km, nhưng không thành công.

Trực thăng Mi-8 được chế tạo bởi công ty sản xuất máy bay trực thăng Mil Moscow Helicopter JSC ở Moskve, công ty Kazan JSC ở Kazan và công ty hàng không Ulan-Ude, gồm các phiên bản dùng trong dân sự và quân sự.

Các phiên bản quân sự gồm Mi-8T vận tải, chuyên chở VIP, chiến tranh điện tử, trinh sát, phiên bản Mi-8TV có trang bị vũ khí và phiên bản tìm kiếm và cứu hộ Mi-8MPS.

Trực thăng Mil Mi-8 (tên hiệu NATO “Hip“) là máy bay trực thăng lớn hai động cơ. Mẫu một động cơ đầu tiên (AI-24W), W-8, cất cánh ngày 9/7/1961. Chiếc thứ hai với hai động cơ AI-24W cất cánh lần đầu ngày 17/9/1962.

Mi-8 được sử dụng ở hơn 50 quốc gia, gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Iran; biến thể mới nhất Mi-8MT/Mi-17 được trang bị nặng hơn và giới thiệu năm 1981. Mi-17 ít được biết đến hơn, hoạt động ở khoảng 20 nước.


Tùng Dương
theo RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá