MiG hồi sinh dự án chế tạo tiêm kích thế hệ năm

TPO - Hãng chế tạo máy bay Mikoyan đang phát triển dòng chiến đấu cơ thế hệ năm dựa trên nguyên mẫu tiêm kích MiG - 1.44 vốn bị đình trệ từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Nguyên mẫu MiG - 1.44 tại Triển lãm hàng không MASK-2015. Ảnh: Tass
Nguyên mẫu MiG - 1.44 tại Triển lãm hàng không MASK-2015. Ảnh: Tass

Hãng Tass ngày 29/9 dẫn đại diện Tập đoàn chế tạo hàng không Nga cho biết, hãng chế tạo máy bay MiG đang tiến hành phát triển máy bay chiến đấu thế hệ năm dựa trên nguyên mẫu MiG - 1.44.

“Đây là phiên bản tiêm kích hạng nhẹ trong tương lai dành cho không quân chiến thuật”, đại diện Tập đoàn chế tại hàng không Nga thông báo.

Theo đó, chiến đấu cơ thế hệ năm do hãng chế tạo máy bay MiG phát triển không dựa theo nguyên mẫu máy bay thế hệ năm T-50 do hãng Sukhoi chế tạo, mà theo nguyên mẫu MiG - 1.44, dự án được MiG phát triển từ những năm 90 của thế kỷ trước nhưng sau đó bị đình trệ khi Liên Xô tan rã.

Hồi tháng 6/2015, MiG cũng đã từng đưa ra tuyên bố nối lại chương trình phát triển máy bay thế hệ thứ năm bất chấp hãng này chưa nhận được bất kỳ đơn đặt hàng nào.

Nguyên mẫu MiG - 1.44 đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng tại Triển lãm hàng không MASK-2015 diễn ra hồi tháng 8 vừa qua.

Giới thiệu của MiG, MiG - 1.44 có tính năng tàng hình vượt trội so với các dòng chiến đấu cơ hiện nay nhờ thiết kế giảm phản xạ tín hiệu radar và lớp sơn phủ đặc biệt; kết cấu cửa hút khí và vũ khí được giấu trong thân máy bay.

Hãng chế tạo máy bay MiG mới chỉ lắp ráp một chiếc nguyên mẫu MiG - 1.44.

Hiện tại, Sukhoi T-50 là chiến đấu cơ thế hệ năm duy nhất của Nga đang được thử nghiệm.

Tư lệnh Không quân Nga, thượng tướng Viktor Bondarev hôm 28/9 cho biết, năm 2016 sẽ hoàn thành thử nghiệm đối với dòng chiến đấu cơ thế hệ năm T-50, trong đó tập trung hoàn thiện các kỹ năng phức tạp khi không chiến.

Theo thượng tướng Viktor Bondarev, các cuộc thử nghiệm đối với chiến đấu thế hệ thứ năm Sukhoi T-50 diễn ra thành công, và năm 2017 sẽ gia nhập quân đội.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá