MiG-31 tiếp tục vào biên chế Không quân Nga

TPO - Ba tiêm kích MiG-31 đã gia nhập biên chế của trung đoàn tiêm kích Bolshoie Savino đóng quân ở khu vực Perm - phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy quân sự trung ương Nga (CVO) thông báo trước báo giới hôm 25-1.

MiG-31 tiếp tục vào biên chế Không quân Nga

Tiêm kích MiG-31BM của lực lượng Không quân Nga
Tiêm kích MiG-31BM của lực lượng Không quân Nga . Ảnh: RT

RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên CVO cho biết, các phi công đã lái máy bay từ nhà máy sản xuất máy bay Rzhev, nơi chúng được đại tu - “tất cả các hệ thống trên máy bay đã được thay thế, trên thực tế, gần như chỉ còn lại phần vỏ từ những máy bay cũ”.

Đại diện CVO cũng cho biết, trong năm nay, trung đoàn sẽ tiếp nhận vào biên chế các máy bay tiêm kích-đánh chặn nâng cấp MiG-31BM, được trang bị hệ thống kiểm soát vũ khí mới, nhờ đó có thể tăng phạm vi phát hiện mục tiêu đến 320 km và tiêu diệt mục tiêu ở tầm xa 280 km.

MiG-31 được chế tạo để thay thế cho dòng tiêm kích đánh chặn MiG-25 đã lỗi thời và điều tương tự cũng diễn ra ở dòng chiến đấu cơ Su-30 với Su-27 và Su-34 với Su-24.

MiG-31 tiếp tục vào biên chế Không quân Nga - ảnh 2
"Trên thế giới không tồn tại dòng tiêm kích cơ thế hệ 4 có chức năng tương đương, nên MiG-31 không lạc hậu".

MiG-31 được sản xuất từ năm 1979 đến 1992 với số lượng hơn 500 chiếc. Hiện nó là con át chủ bài của lực lượng không quân Nga. Nga hiện đang cải tiến chiếc máy bay này thành MiG-31BM và MiG-31M với nhiều tính năng mới.

MiG-31 có thể tự tìm kiếm và hạ gục các mục tiêu trên không mà không cần đài chỉ huy từ mặt đất. Loại radar mới cho phép nó có thể phát hiện mục tiêu máy bay chiến lược từ cách xa 500 km và 200 km đối với các máy bay tiêm kích, hay tên lửa có cánh, kể cả trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Đại tá Valery Knish, chỉ huy lực lượng không quân vùng Tver của Nga khẳng định: Trên thế giới hiện không tồn tại dòng tiêm kích cơ thế hệ 4 có chức năng tương đương với dòng chiến đấu cơ đánh chặn tầm xa MiG-31 của Nga, bởi vậy nó không hề lạc hậu.

Tới năm 2020, không quân Nga sẽ được tiếp nhận thêm 60 chiến đấu cơ MiG-31BM (phiên bản nâng cấp sâu của MiG-31).

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ở phiên bản nâng cấp mới nhất MiG-31BM, dòng máy bay bay đánh chặn có một không hai này nâng cao khả năng phòng thủ của Nga. Ngoài ra, MiG-31BM còn có thể đóng vai trò máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (Mini AWACS) cho các dòng chiến đấu cơ khác có radar yếu hơn.

Trong phiên bản MiG-31BM, khả năng phát hiện mục tiêu được nâng lên tới 320 km và tác xạ ở khoảng cách 280 km. Cùng lúc, Mig-31BM có thể theo dõi 10 mục tiêu và khai hỏa vào 6 mục tiêu trong số chúng.

Thiết kế của Mig-31BM là tiêu diệt máy bay và tên lửa hành trình ở ngoài phạm vi chúng có thể gây nguy hiểm.

An Huy
theo RIA, Lenta

Viết

Video đang được xem nhiều

VIDEO: Rashford lập siêu phẩm, M.U thắng trận thứ 7 liên tiếp
VIDEO: Rashford lập siêu phẩm, M.U thắng trận thứ 7 liên tiếp
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá