Mini Robocon chắp cánh tài năng khoa học trẻ

TP - Với chủ đề “Hội nhập - Tỏa sáng”, cuộc thi Mini Robocon năm 2018 đã tạo sân chơi trí tuệ, lành mạnh và khơi dậy đam mê nghiên cứu khoa học, thiết kế, chế tạo robot cho học viên, sinh viên Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS).

Trung tướng Nguyễn Công Ðịnh, Giám đốc Học viện KTQS trao giải Nhất cho đội MTA-EAGLE; đội CÐT-C250 tại cuộc thi (ảnh nhỏ).  Ảnh: CTV
Trung tướng Nguyễn Công Ðịnh, Giám đốc Học viện KTQS trao giải Nhất cho đội MTA-EAGLE; đội CÐT-C250 tại cuộc thi (ảnh nhỏ). Ảnh: CTV

Yêu cầu khắt khe

Theo Thiếu tướng Lê Kỳ Nam, Phó Giám đốc Học viện KTQS, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, sau hơn 5 tháng triển khai, cuộc thi Mini Robocon 2018 đã thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên, học viên, sinh viên tham gia. Kết thúc thi đấu vòng loại, ban tổ chức đã chọn ra 8 đội xuất sắc vào vòng chung kết vào cuối tháng 10 vừa qua.

“Lấy ý tưởng về con đường chinh phục công nghệ mà nhân loại đã trải qua, tiến tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cuộc thi góp phần rèn luyện bản lĩnh, tác phong, kỹ năng làm việc nhóm, xây dựng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, chia sẻ ý tưởng, quan điểm, kinh nghiệm thiết kế chế tạo robot trong cán bộ, giáo viên, học viên, sinh viên Học viện”. 

Thiếu tướng Lê Kỳ Nam, Phó Giám đốc Học viện KTQS

Nhằm phát huy tối đa trí tuệ của những bạn trẻ đam mê khoa học công nghệ trong học viện, BTC đặt ra hàng loạt yêu cầu khắt khe để thử thách. Điển hình là robot phải thi đấu hoàn toàn tự động, thành viên đội chơi chỉ được can thiệp khi có sự cố cần khởi động lại; kích thước robot ở trạng thái lớn nhất tối đa là 100x100x100cm; khối lượng robot không quá 20kg; nguồn robot là ắc quy hoặc pin không quá 24VDC…

Bước vào thi đấu, trong thời gian tối đa 3 phút cho mỗi trận, từ vị trí xuất phát của mỗi đội, robot hai đội sẽ di chuyển lần lượt tới 4 mốc A, B, C, D (tượng trưng cho cột mốc của 4 cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất đến lần thứ tư) để thả bóng vào giỏ của đội mình. Quãng đường giữa các mốc được tăng dần độ khó, buộc robot phải tính toán, phân tích chính xác không bị nhầm đường hay thả nhầm bóng vào giỏ đối phương. 

Vượt qua chính mình

Đó là tâm sự của các thành viên đội MTA-EAGLE khi xuất sắc giành giải Nhất tại đêm chung kết cuộc thi. Trưởng nhóm Ngô Văn Minh cho biết, đội có 5 thành viên đều sinh năm 1997 và đang theo học các chuyên ngành Tự động hoá, Điện tử viễn thông và ô tô, trong đó có 4 sinh viên hệ dân sự.  

Theo Minh, để robot hoạt động tốt, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các phần cơ khí, mạch và lập trình. Chương trình trong robot giống như bộ não của một cơ thể người, robot chỉ hoạt động được khi có chương trình cài đặt sẵn cho nó. Các chiến thuật thi đấu, đường chạy của robot là do người lập trình quyết định.  

Là thành viên khoác áo lính duy nhất của đội, học viên Tiêu Văn Đại kể, thời gian cả đội cùng “chung chiến hào” chế tạo “chiến binh” robot dự thi Mini Robocon 2018 chỉ hơn hai tháng. Hôm đầu tiên, tất cả cùng nhau nghiên cứu luật thi, từ đó đưa ra những mục tiêu, cũng như vấn đề cơ bản trước mắt giúp định hình con robot.

“Có những lần bất đồng quan điểm phải thử nhiều cơ cấu khác nhau, làm lại nhiều lần mới đưa ra được phương án cuối cùng. Những ngày cuối cùng vẫn thay đổi những ý tưởng mới, đội phải thức cả đêm để làm và thử độ hiệu quả. Cuộc thi lần này là thử thách để cả đội tự vượt qua chính mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục hiệu chỉnh robot với mục tiêu dự thi cấp toàn quốc”, Đại nói.

Nói về những sáng tạo trong quá trình chinh phục giải thưởng lần này, Chu Văn Tuyên (thành viên đội CĐT-C250 đoạt giải Nhì gồm 5 học viên quân sự) cho biết: Qua gần ba tháng cùng lên ý tưởng và thiết kế, robot của đội có kích thước 95x50x70cm được thiết kế chủ yếu với khung nhôm định hình, ngoài đảm bảo tính cơ học cho robot còn giúp tiết kiệm được nhiều thời gian do khung nhôm là vật liệu phổ biến, dễ dàng cắt ghép, thay thế.

“Sau khi quan sát các đối thủ ở vòng loại, đội đã đưa ra những phương án cải tiến, bổ sung cho phù hợp hơn với tính chất của vòng chung kết. Nhờ đó, giúp chúng tôi loại bỏ các đội khác để tiến vào trận cuối cùng. Cuộc thi Mini Robocon không chỉ giúp cho chúng tôi áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế, rèn luyện khả năng thiết kế, lập trình, làm việc nhóm mà còn giúp cho tình đồng đội thân thiết hơn”, Tuyên chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng