Sự kiện: Quân sự

Mổ xẻ đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo Trung Quốc

TPO - Việc thay thế các tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân Type 092 ra đời từ năm 1978, đã được ấn định với các tàu ngầm Type 094 lớp Tấn. Tàu ngầm mới bắt đầu hoạt động từ năm 2007.

Tàu 094 Tấn
Tàu 094 Tấn

Type 094 Tấn có chiều dài 135m, lượng choán nước 11.000 tấn khi lặn và hiện đại hơn rất nhiều xét về mọi phương diện nếu so với người tiền nhiệm. Nền kinh tế Trung Quốc gia tăng nhiều lần về quy mô, hải quân Trung Quốc được phân bổ ngân sách lớn hơn và có điều kiện mở rộng hạm đội tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo. Đã có 5 tàu lớp Type 094 được đưa vào hoạt động, 3 chiếc khác đang trong kế hoạch đóng/triển khai.

Tàu Type 094 mang lại cho hải quân Trung Quốc năng lực  ngăn chặn lớn hơn nhiều nếu so với tàu Type 092. Mỗi tàu Type 094 mang theo 12 tên lửa đạn đạo JL-12 với tầm bắn 7.500-8.000 km.

Mổ xẻ đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo Trung Quốc - ảnh 1  

Theo militarywatch, tên lửa JL-2 sử dụng nhiên liệu rắn,là phiên bản dựa trên loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) DF-31. Nó cho phép tàu Type 094 tấn công nhiều địa điểm trên đại lục nước Mỹ từ gần bờ biển Trung Quốc. Tầm bắn của tên lửa đồng nghĩa rằng tàu ngầm này có thể tấn công từ căn cứ Ngọc Lâm trên đảo Hải Nam, một tổ hợp được bố trí phòng ngự cẩn mật, có các hệ thống trú ẩn ngầm trong lòng đất và nơi neo đậu cho tàu ngầm. Mỗi tên lửa JL-2 có thể mang theo 4 đầu đạn hạt nhân.

Tàu Type 094 được nói là có khả năng tàng hình nhằm cải thiện khả năng sống sót nếu so với tàu tiền nhiệm. Các tàu ngầm cũ hơn của Trung Quốc hiếm khi rời vùng biển lãnh hải của Trung Quốc mặc dù có tầm hoạt động lớn, vì khả năng sống sót kém trước các hệ thống chống ngầm ngày càng tinh vi của đối thủ.

Tàu 094 còn được trang bị một số vũ khí chiến thuật cơ bản, ví dụ 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm.

Mặc dù tàu lớp Tấn khá đáng sợ, sở hữu một trong số các loại tên lửa tàu ngầm uy lực hàng đầu thế giới, chúng vẫn bị xem là kém tương đối xa về độ hiện đại và tinh vi nếu so với các tàu ngầm tương tự của Nga (tàu lớp Borei, mang 16 tên lửa đạn đạo) hay tàu lớp Ohio của Mỹ (24 tên lửa đạn đạo). Năng lực tàng hình, hệ thống định vị thủy âm và nhiều tính năng khác cũng không thể so được với tàu Nga, Mỹ.

Mổ xẻ đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo Trung Quốc - ảnh 2  

Số lượng đầu đạn một tên lửa JL-2 mang được cũng kém hẳn nếu so với tên lửa trên tàu của người Nga. Tên lửa Bulava trên tàu ngầm lớp Borei có thể mang 10 đầu đạn.

Mặc dù có nhiều điểm yếu nếu so với tàu Nga, Mỹ, tàu ngầm Type 094 vẫn là tài sản quan trọng của hải quân Trung Quốc.

Mổ xẻ đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo Trung Quốc - ảnh 3 JL-2

Một báo cáo được đệ trình lên quốc hội Mỹ năm 2017 nói: “Bốn tàu ngầm lớp Tấn đang hoạt động của Trung Quốc thể hiện năng lực ngăn chặn hạt nhân đáng tin cậy đầu tiên của Trung Quốc. Thế hệ tàu ngầm tên lửa đạn đạo kế tiếp của họ, tàu Type 096, có thể sẽ được khởi đóng trong giai đoạn đầu thập niên 2020, và các nguồn tin nói chúng sẽ được trang bị tên lửa JL-3, một thế hệ tên lửa bắn từ tàu ngầm kế tiếp”.

Quân đội Trung Quốc đã bắt đầu phát triển tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Type 096 Đường, với mong muốn tàu có năng lực khả dĩ cạnh tranh được với các tàu ngầm tiên tiến nhất của Nga và Mỹ. Tàu mới được nói là có thể mang 24 tên lửa đạn đạo JL-3, dựa trên phiên bản tên lửa đạn đạo trên bộ DF-41.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng