Mổ xẻ tàu ngầm NATO vừa bị chiến hạm Nga tóm gọn

Các tàu chiến chống ngầm của Hải quân Nga đã phát hiện thành công một tàu ngầm tấn công của Hà Lan đang tiến gần tàu sân bay Kuznetsov.

Mổ xẻ tàu ngầm NATO vừa bị chiến hạm Nga tóm gọn
Mổ xẻ tàu ngầm NATO vừa bị chiến hạm Nga tóm gọn - ảnh 1 Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, Hải quân Nga đã phát hiện và ngăn cản kịp thời một tàu ngầm tấn công thuộc Hải quân Hà Lan (thành viên NATO) khi nó đang cố tìm cách tiếp cận theo dõi biên đội tàu sân bay Nga đang hoạt động tại vùng biển phía đông Địa Trung Hải. 
Mổ xẻ tàu ngầm NATO vừa bị chiến hạm Nga tóm gọn - ảnh 2 Cũng theo Thiếu tướng Konashenkov, sự cố trên xảy ra vào sáng sớm hôm 9/11 khi các tàu hộ vệ chống ngầm Severomorsk và Phó Đô đốc Kulakov của Nga phát hiện ra tàu ngầm Hà Lan đang âm thầm di chuyển vào trong khu vực vùng biển các tàu chiến Nga đang hoạt động.
Mổ xẻ tàu ngầm NATO vừa bị chiến hạm Nga tóm gọn - ảnh 3 Chiếc tàu ngầm trên bị phát hiện khi cách biên đội tàu chiến Nga khoảng 20km. Nó xuất hiện rõ ngay trên các hệ thống tác chiến chống ngầm thông thường của tàu chiến Nga lẫn trên các trực thăng chống ngầm Ka-27PL. Sau suốt một giờ quần thảo trên biển cuối cùng tàu ngầm Hà Lan cũng chịu di chuyển ra khỏi khu vực biên đội tàu sân bay Nga hoạt động.
Mổ xẻ tàu ngầm NATO vừa bị chiến hạm Nga tóm gọn - ảnh 4 “Mặc dù các tàu chiến Nga khá kiềm chế và liên tục phát tín hiệu cảnh báo tới tàu ngầm Hà Lan, nhưng phải một tiếng sau con tàu này mới chịu rời, trong những tình huống như vậy nếu một sự cố nhỏ xảy ra cũng có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng", Thiếu tướng Konashenkov cho biết.
Mổ xẻ tàu ngầm NATO vừa bị chiến hạm Nga tóm gọn - ảnh 5 Dựa trên thông tin hiện có thì Hải quân Hà Lan chỉ đang biên chế duy nhất một lớp tàu ngầm tấn công diesel-điện Walrus với số lượng 4 chiếc. Biên đội tàu ngầm này được Hà Lan đưa vào biên chế từ những năm 1990 và hoạt động cho tới tận ngày nay.
Mổ xẻ tàu ngầm NATO vừa bị chiến hạm Nga tóm gọn - ảnh 6 Walrus là lớp tàu ngầm tấn công tiên tiến nhất của Hải quân Hà Lan, do nước này tự thiết kế vào chế tạo bởi công ty đóng tàu Rotterdamsche Droogdok Maatschappij (RDM). Tàu ngầm Walrus thực tế là một sản phẩm từ thời Chiến tranh Lạnh khi nó được bắt đầu phát triển vào những năm 1980 khi NATO tăng cường biên đội tàu ngầm của mình để đối phó với Liên Xô.
Mổ xẻ tàu ngầm NATO vừa bị chiến hạm Nga tóm gọn - ảnh 7 Lớp Walrus có lượng giãn nước tối đa khi lặn là 2.650 tấn và khi nổi là 2.350 tấn, nó có thủy thủ đoàn tối đa 55 người và có thể hoạt động liên tục từ 30-45 ngày với tầm hoạt động hơn 18.000km ở vận tốc 9 hải lý/giờ.
Mổ xẻ tàu ngầm NATO vừa bị chiến hạm Nga tóm gọn - ảnh 8 Lần gần đây nhất Hải quân Hà Lan nâng cấp các tàu Walrus là vào năm 2007 với việc đại tu vỏ tàu, nâng cấp hệ thống vũ khí, cải thiện điều kiện làm việc của khoang chỉ huy và nâng cấp hệ thống định vị thủy âm. Nguồn ảnh: Ron Van Maanen.
Mổ xẻ tàu ngầm NATO vừa bị chiến hạm Nga tóm gọn - ảnh 9 Hệ thống vũ khí trên các tàu Walrus cũng không quá thực sự nổi bật khi vũ khí chính của nó là các ngư lôi hạng nặng 533mm với 20 đơn vị chưa kể tới thủy lôi, ngoài ra nó cũng có thể triển khai tên lửa chống hạm Harpoon thông qua ống phóng ngư lôi. 
Mổ xẻ tàu ngầm NATO vừa bị chiến hạm Nga tóm gọn - ảnh 10 Từ năm 2014 Bộ Quốc phòng Hà Lan đã lên kế hoạch cho lớp tàu ngầm Walrus nghỉ hưu và đưa vào trang bị lớp tàu ngầm mới trước năm 2025. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại điều này khó có thể xảy khi NATO đang tăng cường khả năng tác chiến dưới nước hơn bao giờ hết. 

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá