Mổ xẻ tên lửa đạn đạo nguy hiểm nhất Triều Tiên

Tư lệnh Bộ Chỉ huy miền Bắc của Mỹ William Gortney ngày 10/3 cho rằng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên có thể bắn được tới phần lục địa của Mỹ.

Mổ xẻ tên lửa đạn đạo nguy hiểm nhất Triều Tiên - ảnh 1 Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Gortney phát biểu tại một cuộc họp của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ: “Tôi đánh giá rằng họ (Triều Tiên) có đủ khả năng đưa ICBM lên vũ trụ và vươn tới phần lục địa của Mỹ và Canada”.  Ngoài ra, ông Gortney còn cho rằng tầm bắn của loại tên lửa này của Triều Tiên “chắc chắn” có thể vươn tới các khu vực Hawaii và Alaska của Mỹ, nhưng cũng nhấn mạnh rằng Mỹ có đủ khả năng tự vệ trước mối đe dọa từ phía Triều Tiên.
Mổ xẻ tên lửa đạn đạo nguy hiểm nhất Triều Tiên - ảnh 2 Được biết, tên lửa đạn đạo KN-08 là thế hệ tên lửa đạn đạo hiện đại nhất, mạnh mẽ nhất của Triều Tiên hiện nay. Kể từ khi xuất hiện lần đầu tới hôm nay, KN-08 vẫn là “ẩn số” khiến giới chuyên gia phương Tây “vò đầu bứt tai” tìm hiểu tính năng của loại tên lửa được coi là nguy hiểm bậc nhất của Triều Tiên hiện tại. Tên lửa đạn đạo KN-08 xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc duyệt binh lớn kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành vào tháng 4/2012.
Mổ xẻ tên lửa đạn đạo nguy hiểm nhất Triều Tiên - ảnh 3 KN-08 còn được giới quân sự định danh là Nodong C hay là Hwasong 13 (Hỏa tinh 13). Trong lần xuất hiện đầu tiên, KN-08 được đặt trên khung gầm xe phóng tự hành 16 bánh. Thiết kế này có nét tương tự với tên lửa đạn đạo Topol của Nga.
Mổ xẻ tên lửa đạn đạo nguy hiểm nhất Triều Tiên - ảnh 4 Giới chuyên gia nhanh chóng tìm ra rằng, xe phóng tự hành của KN-08 được thiết kế trên khung gầm xe vận tải hạng nặng WS-51200 của công ty xe đặc chủng Wanshan, Trung Quốc có sử dụng công nghệ nhà máy ô tô Minsk, Belarus. Tất nhiên Triều Tiên chỉ nhập khẩu phần khung thân cơ sở, còn hệ thống thủy lực nâng hạ bệ phóng, vỏ bao ngoài được nước này tự chế tạo trong nước.
Mổ xẻ tên lửa đạn đạo nguy hiểm nhất Triều Tiên - ảnh 5 Dẫu vậy, giới chuyên gia cho rằng, thiết kế bệ phóng KN-08 của Triều Tiên khiến xe phóng gần như bị hư hại hoàn toàn sau mỗi lần bắn, vì động cơ tên lửa khi kích hoạt sẽ phun thẳng luồng nhiệt hàng nghìn độ C vào bệ. Trong khi tên lửa Nga, Trung Quốc thì đạn tên lửa đặt trong ống phóng với cơ cấu đặc biệt giúp bảo tồn bệ phóng sau khi bắn.
Mổ xẻ tên lửa đạn đạo nguy hiểm nhất Triều Tiên - ảnh 6 Thời điểm xuất hiện năm 2012, tên lửa đạn đạo KN-08 được cho là có tầm bắn chừng 6.000km.
Mổ xẻ tên lửa đạn đạo nguy hiểm nhất Triều Tiên - ảnh 7 Tên lửa đạn đạo KN-08 model 2012 có chiều dài khoảng 17,3m, đường kính thân khoảng 1,5-2m. Ảnh: KN-08 xuất hiện trong cuộc duyệt binh vào năm 2013.
Mổ xẻ tên lửa đạn đạo nguy hiểm nhất Triều Tiên - ảnh 8 Tên lửa đạn đạo được trang bị hệ thống động cơ nhiên liệu lỏng khiến tình trạng sẵn sàng chiến đấu rất thấp, do nhiên liệu không bảo quản được lâu. Thế nên người ta sẽ phải rút cạn nhiên liệu, khi chiến đấu thì lại tái nạp lại, do đó mất khoảng thời gian lớn. Ảnh: Lần xuất hiện năm 2013, KN-08 được sơn màu trắng thay vì màu rằn ri.
Mổ xẻ tên lửa đạn đạo nguy hiểm nhất Triều Tiên - ảnh 9 Đáng lưu ý, trong lần xuất hiện mới nhất vào tháng 10/2015 ở Bình Nhưỡng, tên lửa đạn đạo KN-08 được trang bị phần mũi thiết kế lại so với năm model 2012 và 2013.
Mổ xẻ tên lửa đạn đạo nguy hiểm nhất Triều Tiên - ảnh 10 Theo các chuyên gia, tên lửa KN-08 model 2015 có chiều dài chỉ khoảng 15,4m, nó được thiết kế lại hoàn toàn.
Mổ xẻ tên lửa đạn đạo nguy hiểm nhất Triều Tiên - ảnh 11 Với các sửa đổi, tên lửa KN-08 model 2015 có thể đạt tầm bắn 8.000-10.000km, một số nguồn cho là 12.000km. Tức là KN-08 thừa sức bao phủ một phần rộng lớn lãnh thổ nước Mỹ.

Theo Kiến Thức/Tin tức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng