Mời NATO tập trận, Ukraine thách thức Nga?

TPO - Nghị viện Ukraine ngày 1/4 đã bỏ phiếu thông qua việc tổ chức các cuộc tập trận chung giữa nước này với các thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp giáp với bán đảo Crimea.

Mời NATO tập trận, Ukraine thách thức Nga?

Theo hãng tin Unian, 235 trên tổng số 291 Nghị sĩ có mặt đã bỏ phiếu thông qua việc Ukraine tổ chức tập trận chung với quân đội NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tạm quyền Mykhailo Koval khẳng định, các cuộc tập trận là cơ hội tốt để giúp binh sĩ Ukraine nâng cao năng lực tác chiến, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Trước mắt, Ukraine sẽ tiến hành 2 đợt tập trận với Mỹ ngay trong mùa hè này. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng nước này cũng có kế hoạch tham gia 2 cuộc tập trận chung với quốc gia láng giềng Ba Lan và một số cuộc tập trận chung khác với Moldova và Romania.

Ukraine không phải là thành viên của NATO và chính quyền lâm thời tại Kiev từng tuyên bố sẽ không tìm mọi cách thắt chặt quan hệ với tổ chức này.

Thậm chí, phát biểu sau cuộc hội đàm với hai người đồng cấp của Pháp và Ba Lan trong khuôn khổ một diễn đàn chính trị tổ chức tại thành phố Weimar của Đức ngay chiều cùng ngày 1/4, Ngoại trưởng nước chủ nhà Frank-Walter Steinmeier tuyên bố ông nhìn thấy triển vọng hợp tác chặt chẽ giữa Ukraine và NATO với 28 nước thành viên, nhưng thừa nhận chưa có lộ trình cho việc Ukraine gia nhập NATO, theo Unian.

Theo Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier, người đứng đầu chính phủ Ukraine hiện nay là Arseny Yatsenyuk cũng “rất cẩn thận” về triển vọng Ukraine gia nhập NATO.

Ông Steinmeier cũng nhắc lại lời phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây rằng, “Con đường dẫn Ukraine tới NATO chưa phù hợp ở thời điểm này”.

Tuy vậy, chỉ ít giờ sau khi Nghị viện Ukraine biểu quyết thông qua việc tập trận chung với NATO trên phần lãnh thổ giáp Nga, Moscow đã cảnh cáo Kiev không được gia nhập NATO, đồng thời cảnh báo những nỗ lực trước đây của Kiev nhằm tiến gần hơn tới liên minh quân sự này đã nhận phải những hậu quả không mong đợi, theo Reuters.

Trên thực tế, sau khi Ba Lan, Cộng hòa Séc và Hungary gia nhập NATO năm 1999, tiếp sau đó Bulgari, Rumani, Slovakia, Slovenia và ba nước Baltic gia nhập liên minh quân sự này vào năm 2004, Nga lo ngại chiến lược mở rộng NATO sẽ đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia của Nga.

Một khi Ukraine gia nhập NATO, không gian an ninh Liên bang Nga bị đe dọa nghiêm trọng, chưa kể căn cứ quân sự chiến lược của Nga tại Crimea và Biển Đen sẽ bị phong tỏa.

Theo Unian, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá