DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Mọi tàu chiến mới của Nga được trang bị tên lửa siêu thanh 'không thể đánh chặn'

TPO - Chủ tịch Tập đoàn đóng tàu hợp nhất Alexei Rakhmanov nói vậy hôm thứ Hai, theo tường thuật của TASS.

Mọi tàu chiến mới của Nga được trang bị tên lửa siêu thanh 'không thể đánh chặn'

“Mọi tàu chiến thuộc các dự án mới mà chúng tôi đang đóng đều có thể sử dụng chung một tập hợp các tên lửa, xét trên bình diện các bệ phóng được trang bị, bao gồm cả loại mà các anh đề cập (tên lửa siêu thanh Tsirkon)”, ông Rakhmanov nói với các phóng viên khi trả lời câu hỏi về việc tái trang bị cho các tàu chiến Nga tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa siêu thanh Tsirkon.

Lãnh đạo tập đoàn đóng tàu lớn hàng đầu nước Nga nói việc trang bị các tên lửa mới, theo quan điểm của ông, không “quá tốn kém”. Tuy nhiên, các tàu chiến sắp hết niên hạn ít có khả năng được trang bị tên lửa siêu thanh Tsirkon.

Mọi tàu chiến mới của Nga được trang bị tên lửa siêu thanh 'không thể đánh chặn' - ảnh 1 Khu trục hạm Marshal Shaposhnikov

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói tại một cuộc họp hôm thứ Hai rằng hải quân Nga sẽ tăng số lượng tàu chiến có khả năng mang tên lửa siêu thanh Tsirkon.

Trong thông điệp liên bang đọc trước quốc hội ngày 20/2, tổng thống Nga Vladimir Putin nói mọi công việc liên quan đến tên lửa Tsirkon (còn gọi là Zircon) đang tiến triển đúng kế hoạch. Theo tổng thống Nga, tên lửa có tốc độ Mach 9 (11.115km/h), tầm tấn công của nó có thể vượt quá 1.000km. Tên lửa có thể tấn công cả mục tiêu trên biển và trên đất liền. Các chuyên gia nói mọi hệ thống phòng không hiện có của thế giới không thể đánh chặn tên lửa Tsirkon.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga nói với TASS hồi cuối năm 2018 rằng hơn 10 vụ phóng thử tên lửa Tsirkon với mục tiêu trên biển đã được thực hiện, trong tầm bắn vài trăm km, đã được thực hiện kể từ khi dự án này bước sang giai đoạn bắn thử. Theo tin tức trên báo chí, trong các năm 2016, 2017, 2018, việc bắn thử tên lửa trên nền tảng thiết bị dùng trên biển đã được thực hiện.

Các tàu chiến và tàu ngầm Nga đang trang bị tên lửa hành trình Kalibr hay Onik được cho là sẽ có nhiều khả năng trang bị tên lửa siêu thanh Tsirkon. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko nói hôm 8/11 rằng đã có kế hoạch triển khai tên lửa Tsirkon trên khu trục hạm Marshal Shaposhnikov, hiện đang trải qua tiến trình hiện đại hóa, và trên tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm Irkutsk. Trước đó, tổng thống Putin nói rằng hộ tống hạm Gremyashchiy có thể được trang bị tên lửa siêu thanh Tsirkon.

Công nghệ siêu thanh là một trong những ưu tiên phát triển của quân đội Nga. Mới đây, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thừa nhận Mỹ thua sút Nga về lĩnh vực này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng