Moscow cáo buộc phương Tây muốn biến Balkan thành căn cứ chống Nga

TPO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 17/11 nói rằng các nước Phương Tây đang có ý đồ biến bán đảo Balkan trở thành căn cứ chống Nga, ông đồng thời đánh giá cao chính sách ngoại giao đa phương của Serbia.

Moscow cáo buộc phương Tây muốn biến Balkan thành căn cứ chống Nga

Trả lời phỏng vấn hãng tin Telegraph Serbia, ông Lavrov cho biết Phương Tây đang nỗ lực biến Balkan thành căn cứ chống Nga và nhấn mạnh rằng các nước trong khu vực này phải đưa ra lựa chọn Nga hoặc Phương Tây. Chính phủ Serbia cũng phải chịu sức ép từ Phương Tây buộc phải ngừng hợp tác với Nga, ông cũng cho biết Moscow đánh giá cao chính sách ngoại giao đa phương mà Serbia đang theo đuổi. Điều này phù hợp với lợi ích cơ bản của người dân Serbia.

Ông chỉ rõ, sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc các nước Phương Tây đã tạo ra chia rẽ trên lục địa Châu Âu, mở rộng phạm vi chính trị Phương Tây. Lavrov dẫn chứng, như năm 1999, Phương Tây chà đạp luật pháp quốc tế, ném bom Nam Tư, công nhận một Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, năm 2014 Mỹ và một số quốc gia Châu Âu đã đạo diễn cuộc đảo chính vũ trang ở Ukraina, biến nước này từ một quốc gia phồn vinh phải rơi vào cảnh nội chiến kéo dài. Đó là một ví dụ tiêu cực về chính sách bảo thủ chống Nga của Phương Tây. Song các nước Phương Tây không hề rút ra được bài học kinh nghiệm nào.


Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng