Moscow sẽ đáp trả nếu NATO tiến về biên giới Nga

TPO - Giới chức Nga ngày 27/8 khẳng định, sẽ có những hành động đáp trả trong trường hợp Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) quyết tâm mở rộng căn cứ quân sự về phía Đông, giáp biên giới Nga.

Moscow sẽ đáp trả nếu NATO tiến về biên giới Nga

Thông báo chính thức trên Twitter của phái đoàn thường trực Nga tại NATO ngày 27/8 nêu rõ: “Moscow sẽ hành động trước động thái NATO mở rộng về phía Đông nhằm đảm bảo an ninh Liên bang Nga”.

Tuyên bố của phái đoàn thường trực Nga tại NATO đưa ra một ngày sau khi Tổng thư ký NATO, ông Anders Fogh Rasmussen, tại cuộc trả lời phỏng vấn tờ The Guardian, cho biết NATO nghiêm túc xem xét kế hoạch mở rộng căn cứ quân sự về phía Đông.

Theo đại diện Nga, việc NATO tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu sẽ làm tổn hại đến ổn định trong khu vực.

Các quan chức Nga cũng cho rằng, “NATO dường như đang xem Nga là kẻ thù”, đồng thời nhấn mạnh rằng, nhiệm vụ thường trực của NATO là các vấn đề về an ninh quốc tế, chứ không phải xoa dịu các đồng minh ở phía Đông.

Theo The Guardian, Tổng thư ký Anders Fogh Rasmussen khẳng định, ông sẽ cố gắng thu hẹp sự khác biệt giữa các thành viên trong NATO về vấn đề căn cứ quân sự gần biên giới Nga tại Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới tại Cardiff, xứ Wales, (dự kiến diễn ra trong hai ngày 4 và 5/9).

“Chúng tôi sẽ đưa ra kế hoạch cụ thể, trong đó nhấn mạnh hành động nhanh chóng trong một môi trường an ninh hoàn toàn mới ở châu Âu”, ông Rasmussen khẳng định.

Trước đó, hôm 25/8, một số nước NATO, bao gồm Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia chính thức kêu gọi các thành viên khác của khối này đặt Nga làm mục tiêu của hệ thống lá chắn tên lửa đạn đạo mà Mỹ triển khai ở châu Âu để bảo vệ Liên minh châu Âu (EU) khỏi những mối đe dọa từ Iran.

Tuy nhiên, tờ Der Spiegel bình luận rằng: "Đa số (các quốc gia NATO), đặc biệt là Đức phản đối (đề xuất này) để tránh việc gây hấn với Moscow một cách không cần thiết bởi vì NATO đã mất nhiều năm để cố gắng thuyết phục Nga rằng lá chắn tên lửa của mình không nhằm vào họ (Nga)".

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá