Một phụ nữ gốc Hoa đi tù vì âm mưu bán động cơ máy bay chiến đấu

Một phụ nữ Mỹ gốc Trung Quốc đã bị kết án hơn 4 năm tù vì âm mưu bán các dữ liệu động cơ máy bay chiến đấu cùng các thông tin khác cho Trung Quốc thông qua các địa điểm thứ ba trong đó có Hong Kong.

Man Wenxia âm mưu xuất khẩu các thiết bị quân sự công nghệ cao. Ảnh: 81law.
Man Wenxia âm mưu xuất khẩu các thiết bị quân sự công nghệ cao. Ảnh: 81law.

Một tòa án quận Florida ngày 19/8 đã kết án bà Man Wenxia, hay còn có tên gọi Wency Man, 50 tháng tù giam vì vi phạm Luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí. Theo các công tố viên, bà này đã tìm cách xuất khẩu các động cơ được sử dụng trong máy bay chiến đấu F-35, F-22 và F-16 và một máy bay không người lái trị giá 50 triệu USD cùng các dữ liệu kỹ thuật liên quan khác.

Bà Man định kiếm 1 triệu USD từ các thỏa thuận, trang tin địa phươngSun Sentinel dẫn lời thẩm phám Beth Bloom. Bà này không nhận tội và tuyên bố sẽ kháng án.

Man, bà mẹ 45 tuổi có 2 con, sinh tại Trung Quốc và chuyển tới Mỹ sinh sống, trở thành công dân Mỹ vào năm 2006. Trong thời gian từ tháng 3/2011-6/2013, bà này đã thông đồng với Zhang Xinsheng, sống tại Trung Quốc, để mua và xuất khẩu trái phép các thiết bị quân sự.

Sentinel cho hay, Man, người điều hành một công ty cùng chồng, chuyên sản xuất các linh kiện điện tử, đã hỏi một “nguồn tin công nghiệp quốc phòng” rằng liệu động cơ máy bay chiến đấu có khó xuất khẩu hay không.

Nguồn tin trên đã báo cáo vụ việc với giới chức và Bộ an ninh nội địa Mỹ đã mở một cuộc điều tra về vụ việc.

Trong các cuộc thảo luận với một mật vụ chìm, Man đã nhắc tới Zhang là một “gián điệp công nghệ”, người làm việc nhân danh quân đội Trung Quốc để sao chép các sản phẩm có được từ các quốc gia khác.

Zhang nói với bà Man rằng ông ta đặc biệt quan tâm tới công nghệ tàng hình. Bà Man bị bắt hồi năm ngoái và bị buộc tội hôm 9/6.

Trong nhiều năm qua Trung Quốc đã tìm cách cải thiện chất lượng động cơ máy bay chiến đấu và dành 150 tỷ nhân dân tệ (22,8 tỷ USD) vào năm 2010 nhằm phát triển công nghệ tự chế để quân đội không phải phụ thuộc vào Nga trong việc cung cấp động cơ.

Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc vào năm 1990.

Nhà quan sát quân sự kỳ cựu tại Macao Antony Wong Dong cho hay: “Không có gì bất ngờ khi Man bị kết án tù liên quan tới F-22 và F-35, giống các trường hợp khác. Điều này phản ánh thực tế rằng quân đội Trung Quốc luôn để ý chặt chẽ tới các vấn đề liên quan tới động cơ máy bay chiến đấu.

Hồi tháng trước, Su Bin, một công dân Trung Quốc 51 tuổi, đã thừa nhận tại một tòa án ở California về việc tham gia vào một âm mưu kéo dài nhiều năm nhằm đánh cắp công nghệ quân sự.

Su, người làm việc trong quân đội Trung Quốc, đã bị cáo buộc truy cập vào mạng lưới máy tính của các nhà thầu quốc phòng lớn của Mỹ để đánh cắp dữ liệu công nghệ, trong đó có các máy bay chiến đấu F-22 và F-35. Ông này bị kết án 46 tháng tù.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá