Một tàu ngầm Kilo của Nga có thể diệt cả đội tàu chiến

Theo một bản tin video của quân đội Nga, được trang tin warfiles.ru (Nga) đưa lên ngày 1.2, chiếc tàu ngầm đầu tiên lớp Kilo 636.3 tên là Novorossiysk mới bàn giao cho Hải quân Nga thừa sức tiêu diệt cả một đội tàu chiến đối phương.

Tàu ngầm Kilo 636.3 đầu tiên của Nga, chiếc Novorossiysk tại lễ bàn giao cho Hải quân Nga ngày 22.8.2014 - Ảnh: Portnews.ru
Tàu ngầm Kilo 636.3 đầu tiên của Nga, chiếc Novorossiysk tại lễ bàn giao cho Hải quân Nga ngày 22.8.2014 - Ảnh: Portnews.ru
Tàu ngầm Novorossiysk được đóng tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở St. Petersburg, cũng là nơi đóng các tàu ngầm lớp Kilo 636.1 cho Hải quân Việt Nam. Theo đài RT, tàu ngầm lớp Kilo 636 thuộc loại Kilo cải tiến thế hệ thứ 3, trang bị ngư lôi, tên lửa phòng không và tấn công đất liền, có khả năng chống tàu mặt nước lẫn tàu ngầm trong các vùng nước tương đối nông, và tấn công cả các mục tiêu trên đất liền. Tàu còn được sử dụng cho nhiệm vụ trinh sát, do thám, tuần tiễu.

Tàu ngầm Novorossiysk được đóng vào ngày 20.8.2010, hạ thủy tháng 11.2013, và bàn giao cho Hải quân Nga ngày 22.8.2014. Sau đó tàu được đưa đến vùng Murmansk ở phía bắc Nga, tập luyện tại đây với Hạm đội Phương Bắc trước khi bàn giao cho hạm đội Biển Đen.

Tàu ngầm Novorossiysk không những là loại tàu ngầm chạy bằng điện - diesel tốt nhất của Hải quân Nga mà còn là loại tốt nhất thế giới. Động cơ của tàu ngầm lớp Kilo này chạy rất êm dưới lòng biển, khiến radar của khối NATO khó mà bắt được tín hiệu. Các nhà thiết kế Nga còn bố trí được hệ thống tên lửa trong thân tàu ngầm điện - diesel Kilo, thuộc loại độc nhất vô nhị trên thế giới.

Giai đoạn thử nghiệm cuối của tàu ngầm Novorossiysk sẽ diễn ra ở biển Barents, lặn sâu ở độ sâu tối đa và từ đó khai hỏa các hệ thống vũ khí. Đó chính là điểm khác biệt của nó so với các dòng tàu ngầm trước đây. Trên tàu Novorossiysk trang bị các ngư lôi và tên lửa thế hệ mới nhất.

Theo bản tin video của quân đội Nga, tàu ngầm Novorossiysk có thể diệt được cả một đội tàu chiến của đối phương ở vùng chiến sự và cả các mục tiêu trên đất liền mà không cần phải nổi lên mặt biển để tác chiến.

Các công nghệ hiện đại được áp dụng để tăng khả năng của sĩ quan điều khiển tàu, như các hệ thống vô tuyến và dẫn đường hiện đại nhất, mà không cần thiết phụ thuộc vào các bản đồ giấy truyền thống. Tốc độ ra quyết định của chỉ huy tàu được tăng lên đáng kể.

Thủy thủ đoàn của tàu ngầm Novorossiysk đang chuẩn bị cho chuyến đi vòng quanh châu Âu, từ Biển Bắc xuống Biển Đen, đến căn cứ hải quân Novorossiysk.

Một tàu ngầm Kilo của Nga có thể diệt cả đội tàu chiến - ảnh 1 Tàu ngầm Novorossiysk luyện tập trên Biển Bắc - Ảnh: Hải quân Nga
Một tàu ngầm Kilo của Nga có thể diệt cả đội tàu chiến - ảnh 2 Tàu ngầm Kilo 636.3 thứ hai, chiếc Rostov trên sông Don hạ thủy tháng 6.2014 và đang thử nghiệm trên biển Bắc - Ảnh: TASS
Novorossiysk là chiếc đầu tiên trong số 6 tàu ngầm lớp Kilo 636.3 hải quân Nga trang bị cho hạm đội Biển Đen, được đóng tại Nhà máy Admiralty. Nhà máy này cũng đóng tàu ngầm lớp Kilo dành cho xuất khẩu là 636.1. Sau chiếc Novorossiysk, tàu ngầm Kilo 636.3 thứ hai là chiếc Rostov trên sông Don hạ thủy tháng 6.2014 và đang thử nghiệm trên biển Bắc, 1 chiếc đã hạ thủy và đang hoàn thiện là Stary Oskol; 3 chiếc còn lại đang được đóng trong xưởng là Krasnodar, Veliky Novgorod và Kolpino.

Sau khi hoàn tất các tàu này, Hải quân Nga ngưng việc đặt hàng tàu ngầm lớp Kilo, chuyển sang đặt đóng tàu ngầm lớp Lada hiện đại hơn, còn Kilo chủ yếu để xuất khẩu.

Một tàu ngầm Kilo của Nga có thể diệt cả đội tàu chiến - ảnh 3 Đóng các tàu ngầm Kilo 636.3 tại Nhà máy Admiralty ở St.Petersburg - Ảnh: Nhà máy Admiralty
Một tàu ngầm Kilo của Nga có thể diệt cả đội tàu chiến - ảnh 4 Tàu ngầm Kilo 636.3 (chiếc Stary Oskol, trái) và tàu ngầm Kilo 636.1 (chiếc HQ 186 Khánh Hòa, phải) tại vùng nước trước Nhà máy Admiralty, tháng 1.2015 - Ảnh: Nhà máy Admiralty
Tàu ngầm Novorossiysk trang bị 6 ống phóng ngư lôi loại 533 mm ở đằng mũi tàu, với 18 quả ngư lôi; 8 tên lửa phòng không Strela-3 hoặc tên lửa Club; 4 tên lửa tấn công đất liền Calibre (tầm bắn 300 km). Tàu dài 73 m, ngang rộng nhất 10 m, lượng choán nước 2.350 tấn, tốc độ di chuyển khi lặn là 37 km/giờ, lặn sâu tối đa 350 m, thủy thủ đoàn 52 người, thời gian hoạt động trên biển 45 ngày (khi lặn).

Tàu trang bị 2 động cơ diesel có công suất 1.000 kW, cung cấp năng lượng cho động cơ điện chính (5.500 mã lực), có 2 động cơ dự phòng 102 mã lực.

Theo Thanh niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá