Một tháng, hải quân Trung Quốc có thêm 6 tàu chiến lớn

TPO - Trong tháng 12/2019, hải quân Trung Quốc biên chế 6 tàu chiến, gia tăng sức cạnh tranh với Mỹ trên nhiều vùng biển.

Hải quân Trung Quốc có khoảng 300 tàu
Hải quân Trung Quốc có khoảng 300 tàu

Các tàu mà hải quân Trung Quốc biên chế bao gồm: hai tàu hộ tống tên lửa lớp Type 056A, hai tàu khu trục tên lửa Type 052D, một tàu khu trục tên lửa hạng nặng lớp Type 055 và tàu sân bay Sơn Đông, theo Navy Recognition. 

Với các tàu chiến mới, hải quân Trung Quốc có tổng số 300 tàu, nhiều hơn so với 290 tàu của hải quân Mỹ, theo Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược (CSIS). Tuy nhiên, cấu trúc của hạm đôi hải quân hai nước rất khác biệt. Washington có tới gần 2 tá tàu sân bay+ tàu đổ bộ trực thăng phục vụ tác chiến tầm xa, trong khi đó 1/3 hạm đội của hải quân Trung Quốc là các tàu tên lửa cỡ nhỏ phục vụ tuần tra ven biển.

Đội tàu cỡ nhỏ này giúp hải quân Trung Quốc bảo vệ vùng ven biển rộng lớn, nhưng theo nhận định của Sputnik, nhiệm vụ của chúng còn là các đảo và dãy đảo nhân tạo Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép trên biển Đông. Ở vùng biển này, hải quân Trung Quốc được hỗ trợ bởi đội ngũ dân quân biển mà theo mô tả của giáo sư James Kraska của Học viện Hải quân Hoa Kỳ, là “lực lượng vũ trang đông đảo ít tốn kém”, bao gồm các tàu đánh cá và tàu loại khác nhưng đều có vũ trang.

Collin Koh, nhà nghiên cứu thuộc trường quốc tế S Rajaratnam ở đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, nói với tờ South China Morning Post rằng quy mô của hải quân Trung Quốc ổn định trong những năm gần đây, nhưng “chất lượng nói chung của tàu bè đã tăng lên, khi có các tàu khu trục và khinh hạm mới được biên chế, chúng lớn hơn và có năng lực hơn các tàu bị thay thế”.

Các tàu mới được biên chế vào hải quân Trung Quốc đều là tàu tác chiến tầm xa được trang bị tên lửa, ngư lôi và máy bay, ví dụ tàu sân bay Sơn Đông, 70.000 tấn, là tàu chiến lớn nhất nếu không tính các tàu của Mỹ, tương đương với tàu sân bay mới của Anh là HMS Queen Elizabeth.  Tàu lớp Type 055, lượng choán nước 12.000 tấn, là tàu khu trục lớn nhất thế giới, trong khi đó các tàu khu trục lớp Type 052D có lượng choán nước 8.000 tấn, có năng lực tấn công tên lửa, phòng không hoặc tác chiến chống ngầm.

Lộ điểm yếu của quân đội Trung Quốc khi thực chiến

Khi quân đội Mỹ bắt đầu được kinh qua trận mạc lần đầu tiên ở đèo Kasserine (Tunisia) năm 1943, họ đã thua nhục nhã. Đó là một đội quân trang bị hiện đại những không hề có kinh nghiệm trận mạc.

Mỹ cho rằng quân đội Trung Quốc nguy hiểm hơn Nga trong vài năm tới

Tạp chí quân sự Task & Purpose có trong tay tài liệu nội bộ trình lên tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng James McConville, nhận định rằng Trung Quốc tạo ra mối đe dọa ngay lập tức lớn hơn Nga, và quân đội Mỹ cần coi khu vực châu Á-Thái Bình Dương là ưu tiên và chỉ cần triển khai “một số lực lượng tối thiểu” tại châu Âu để ngăn chặn Nga.

Quân đội Trung Quốc loại biên 4 tàu khu trục tên lửa

Đây là bốn tàu khu trục thuộc thế hệ tàu đầu tiên do Trung Quốc tự phát triển và chế tạo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá