Một tuần, chiến đấu cơ Nga chặn 14 máy bay do thám Mỹ

TPO - Tính trong tuần qua, các chiến đấu cơ MiG-31 và Su-27 của Nga đã chặn tổng cộng 14 máy bay gián điệp nước ngoài, chủ yếu là của Mỹ khi những máy bay này tiến sát biên giới Nga.

Máy bay MiG-31 của Nga. Ảnh: Sputnik
Máy bay MiG-31 của Nga. Ảnh: Sputnik

Tờ Krasnaya Zvezda (thuộc Bộ Quốc phòng Nga) cho biết các chiến đấu cơ MiG-31 và Su-27 của Nga đã chặn tổng cộng 23 chuyến bay trinh sát của 14 máy bay do thám nước ngoài (chủ yếu là máy bay Mỹ) trong tuần qua, khi những máy bay này tiến sát biên giới Nga.

Cụ thể, trong số tổng cộng 23 chuyến bay trinh sát, có 10 chuyến bay của máy bay do thám Mỹ (RC-135 và máy bay không người lái chiến lược Global Hawk), 4 chuyến của máy bay Na Uy (P-3C Orions), 3 chuyến của máy bay Thụy Điển (Gulf Stream), 2 chuyến của máy bay Anh và 2 chuyến của máy bay Pháp.

Một tuần, chiến đấu cơ Nga chặn 14 máy bay do thám Mỹ - ảnh 1

Mỹ: Nga đang cố gắng ‘thoát khỏi vòng vây NATO’

Nga sẽ tiếp tục tăng cường khả năng chiến đấu ở biên giới phía Tây Liên bang Nga cũng như Trung Đông, nhằm cố gắng “thoát ra khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Máy bay Bồ Đào Nha và Nhật Bản cũng xuất hiện ở khu vực gần biên giới Nga.

Số vụ chạm trán liên quan đến máy bay của Nga và NATO đã tăng mạnh trong những năm qua sau khi liên minh do Mỹ lãnh đạo tăng cường sự hiện diện ở biên giới phía Tây nước Nga kể từ năm 2014.

Hôm 21/6, một máy bay tiêm kích F-16 của NATO đã cố gắng lại gần phi cơ của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khi chiếc máy bay này đang bay qua vùng biển Baltic đến đến vùng Kaliningrad. Lập tức, chiếc F-16 bị một chiến đấu cơ Nga lao đến xua đuổi.

Một tuần, chiến đấu cơ Nga chặn 14 máy bay do thám Mỹ - ảnh 2

Vì sao máy bay do thám Mỹ tới gần biên giới Nga trong Ngày Chiến thắng?

Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức xác nhận tin của kênh truyền hình NBC của Mỹ về việc máy bay tiêm kích Nga Su-30 bay sát máy bay tuần thám P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ trên bầu trời Biển Đen hôm 9/5 vừa qua.

Một tuần, chiến đấu cơ Nga chặn 14 máy bay do thám Mỹ - ảnh 3

NBC News: Tiêm kích Su-27 Nga áp sát nguy hiểm máy bay do thám Mỹ

Một chiếc tiêm kích Su-27 của Nga đã áp sát máy bay do thám P-8A Poseidon thuộc Hải quân Mỹ ở khoảng cách 7m. Sự cố xảy ra hôm 9/5 ở khu vực Biển Đen.

Một tuần, chiến đấu cơ Nga chặn 14 máy bay do thám Mỹ - ảnh 4

Máy bay do thám Mỹ trinh sát cụm tàu tác chiến Nga

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ ngày 28/11 đã thực hiện nhiệm vụ trinh sát gần địa điểm tác chiến của các chiến hạm Nga ở phía Đông Địa Trung Hải.

Một tuần, chiến đấu cơ Nga chặn 14 máy bay do thám Mỹ - ảnh 5

Do thám tàu sân bay Nga, tàu ngầm Hà Lan bị phát hiện, xua đuổi

Nhóm tàu sân bay chiến đấu Nga phát hiện, buộc một tàu ngầm Hà Lan phải rời khu vực tác chiến của Hải quân Nga ngoài khơi Syria vào ngày 9/11.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá