Sự kiện: Quân sự

Mục đích việc Nga đưa tiêm kích Su-57 sang Syria

TPO - Các tiêm kích thế hệ 5 tối tân Su-57 đã được Nga đưa sang Syria để thử nghiệm các hệ thống radar và tác chiến điện tử, nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ.

Theo thông tin báo chí, các tiêm kích Su-57 sẽ không tham gia thực hiện các phi vụ chiến đấu. Quyết định đưa Su-57 đến Syria được đưa ra sau lần trưng bày kín tại triển lãm hàng không MAKS ở Zhukovsky, ngoại ô Moscow và Nga đã dự định đưa các tiêm kích này đến Syria ngay trước Ngày Người bảo vệ tổ quốc (ngày thành lập quân đội Liên Xô) 23/2.

Một mục đích khác là phô trương khả năng của công nghiệp quốc phòng Nga và phản ánh mặt tích cực các hoạt động của quân đội Nga ở Syria.

Mục đích việc Nga đưa tiêm kích Su-57 sang Syria - ảnh 1

Tiêm kích Su-57 của Nga ‘xuất đầu lộ diện’ ở Syria

Công ty điều hành vệ tinh thương mại IsSee ImageSat International (ISI) của Israel vừa công bố bức ảnh nhằm chứng minh hai máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga đã thực sự hiện diện ở Syria.

Hôm 25/2/2018, tình báo Israel đã phát hiện vị trí bố trí Su-57 tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria. Tờ Haaretz của Israel đã công bố các bức ảnh vệ tinh xác nhận chính xác sự hiện diện của các máy bay này ở Syria

Ngày 8/2/2018, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov đã thông báo quân đội Nga bắt đầu khai thức chiến đấu-thử nghiệm Su-57. “Việc thử nghiệm giai đoạn 1 đã hoàn tất”, ông Borisov nói.

Khai thác chiến đấu-thử nghiệm có nghĩa là trên các tiêm kích mới sẽ nghiên cứu tập dượt chiến thuật tác chiến, tuy nhiên ở giai đoạn này, các máy bay phải được đưa đến Trung tâm huấn luyện không quân Lipetsk, nơi tiến hành việc huấn luyện chuyển loại phi công.

Su-57 (trước đây còn gọi là T-50 PAK FA) là tiêm kích thế hệ 5 đầu tiên của Nga. Máy bay có độ bộc lộ thấp đối với các hệ thống phát hiện của đối phương, có khả năng sống còn và cơ động cao, có khả năng bay siêu âm mà không dùng chế độ tăng lực (bay siêu hành trình). Về tính năng, Su-57 có thể so sánh với tiêm kích-bom F-35 Lightning II của Mỹ.

Mục đích việc Nga đưa tiêm kích Su-57 sang Syria - ảnh 2

Tiêm kích Su-57 Nga đối đầu F22 Mỹ ở Syria: Ai chiến thắng?

Theo National Interest, những hình ảnh và video đăng tải trên internet mới đây cho thấy 2 tiêm kích tàng hình Su-57 (trước đây gọi là PAK-FA/T-50) được Nga điều đến Syria.

Mục đích việc Nga đưa tiêm kích Su-57 sang Syria - ảnh 3

Tiêm kích hiện đại nhất của Nga Su-57 tham chiến ở Syria

Ngày 22/2, Nga đã điều 2 máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 tới chiến trường Syria.

Mục đích việc Nga đưa tiêm kích Su-57 sang Syria - ảnh 4

Hai tiêm kích thế hệ năm Su-57 của Nga bất ngờ tham chiến ở Syria?

Đoạn video ngắn ghi lại thời khắc tiêm kích thế hệ năm Su-57 xuất hiện gần căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria đang thu hút sự quan tâm của giới quân sự thế giới những giờ qua.

Mục đích việc Nga đưa tiêm kích Su-57 sang Syria - ảnh 5

Tiêm kích Su-35 sẽ thử nghiệm công nghệ của Su-57

Tiêm kích Su-35 của Nga sẽ trở thành nền tảng để hoàn thiện các công nghệ của máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá