Mục kích cảnh 'xẻ thịt' tàu ngầm Nga

Do gặp khó về tài chính, quân đội Nga không thể duy trì hoạt động của tàu ngầm Typhoon vốn đòi hỏi chi phí rất lớn cho nên con tàu được mệnh danh là "quái vật" này chỉ có thể tháo dỡ hoặc đem niêm cất.

Mục kích cảnh 'xẻ thịt' tàu ngầm Nga - ảnh 1 Mạng Sina của Trung Quốc gần đây đã đăng lên loạt ảnh tàu ngầm Nga đang bị phá dỡ kèm theo tiêu đề: “Tàu ngầm hạt nhân lớp Typhoon của Nga bị tháo dỡ bi thảm”.
Mục kích cảnh 'xẻ thịt' tàu ngầm Nga - ảnh 2 Do quân đội Nga có khó khăn về tài chính, không thể duy trì hoạt động của tàu ngầm Typhoon vốn đòi hỏi chi phí rất lớn cho nên con tàu được mệnh danh là "quái vật" này chỉ có thể tháo dỡ hoặc đem niêm cất. Mạng Sina bình luận: “Nhìn vào gã khổng lồ bị cắt thành từng mảnh, tôi không thể không tiếc.”.
Mục kích cảnh 'xẻ thịt' tàu ngầm Nga - ảnh 3
Mục kích cảnh 'xẻ thịt' tàu ngầm Nga - ảnh 4 Một bi kịch khác là các tàu ngầm hạt nhân K-222 Lyra. Ngành công nghiệp tàu ngầm Liên Xô từng tạo ra nhiều kỷ lục mà lớp tàu ngầm Lyra là một trong số đó. Con tàu này được chế tạo bằng hợp kim titan không những có tốc độ kỷ lục mà một thời còn khiến Hải quân Mỹ phải lo lắng cao độ. Nó cũng còn có nhiều kỷ lục mà có lẽ phải đợi đến rất rất lâu nữa mới có thể bị vượt qua.
Mục kích cảnh 'xẻ thịt' tàu ngầm Nga - ảnh 5 Tàu ngầm Typhoon bị tháo dỡ cũng có lý do riêng của nó. Mặc dù là tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớn nhất thế giới, nó không phải là có mọi khía cạnh đều đạt hiệu suất tốt nhất và cũng quá tốn kém để nâng cấp lại. Trong hình là tàu ngầm hạt nhân đã bị tháo dỡ ở căn cứ trên bán đảo Kamchatka của Nga.
Mục kích cảnh 'xẻ thịt' tàu ngầm Nga - ảnh 6 Tàu ngầm tên lửa đạn đạo Project 667M của Liên Xô bị tháo dỡ.
Mục kích cảnh 'xẻ thịt' tàu ngầm Nga - ảnh 7 Một góc ảnh khác của một chiếc tàu ngầm Liên Xô bị tháo dỡ.
Mục kích cảnh 'xẻ thịt' tàu ngầm Nga - ảnh 8 Bãi chứa các tàu ngầm cũ hỏng của Hạm đội Thái Bình Dương Nga.
Mục kích cảnh 'xẻ thịt' tàu ngầm Nga - ảnh 9 Nằm ở trong vòng Bắc Cực, xưởng đóng tàu Sevmash được thành lập từ đầu thập niên 1950, là xưởng chế tạo tàu ngầm bí mật của Liên Xô và cũng là nhà máy sản xuất tàu ngầm lớn nhất thế giới.
Mục kích cảnh 'xẻ thịt' tàu ngầm Nga - ảnh 10 Tại đây, từ đầu thập niên 1950, xưởng này bắt đầu chế tạo tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp G. Sau đó lại chế tạo các lớp tàu ngầm tấn công Akula, tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Typhoon và các tàu ngầm tên lửa hành trình lớp Oscar.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá