Mục kích chiến đấu cơ chủ lực của quân đội Triều Tiên

Triển lãm hàng không 2016 tổ chức tại thành phố cảng Wonsan mới đây đã công khai rõ nét nhiều mẫu máy bay chiến đấu chủ lực của Triều Tiên.

Mục kích chiến đấu cơ chủ lực của quân đội Triều Tiên - ảnh 1 Đầu tiên là máy bay chiến đấu hiện đại nhất Không quân Triều Tiên – MiG-29B. Ước tính Triều Tiên hiện có khoảng 30 chiếc MiG-29B và phiên bản 2 chỗ ngồi UB nhập khẩu từ Liên Xô và Nga. Chúng chủ yếu được bố trí quanh thủ đô Bình Nhưỡng. Đây là phiên bản đầu của dòng MiG-29 nên tồn tại nhiều hạn chế, chỉ mang được tên lửa không đối không hồng ngoại R-73 và R-27 dùng đầu dẫn radar bán chủ động. Thế nhưng, MiG-29B là tiêm kích hiện đại nhất của nước này hiện nay.
Mục kích chiến đấu cơ chủ lực của quân đội Triều Tiên - ảnh 2 Triển lãm Wonsan giúp giới quân sự thế giới thấy được sức mạnh đáng nể của Không quân Triều Tiên. Mà rõ nét nhất là các sân bay hiện đại của nước này cùng dàn chiến đấu cơ tuy cũ nhưng vẫn khá mới, có thể đảm bảo được khả năng cơ động phức tạp. Ảnh: Bộ ba máy bay chiến đấu chủ lực của KQ Triều Tiên gồm (từ trái qua phải): tiêm kích MiG-21; cường kích Su-25 và tiêm kích MiG-29.
Mục kích chiến đấu cơ chủ lực của quân đội Triều Tiên - ảnh 3 Ước tính, Triều Tiên hiện có khoảng 140 chiếc MiG-21 và loại J-7 (Trung Quốc sao chép MiG-21) được bố trí thành 6 trung đoàn. Trong đó, tại sân bay ở Wonsan có một trung đoàn tiêm kích được trang bị các máy bay MiG-21bis/MF.
Mục kích chiến đấu cơ chủ lực của quân đội Triều Tiên - ảnh 4 Tuy là tiêm kích thế hệ cũ nhưng khả năng cơ động tuyệt vời của dòng MiG-21 vẫn hữu dụng trong chiến đấu cự ly gần.
Mục kích chiến đấu cơ chủ lực của quân đội Triều Tiên - ảnh 5 Còn đây là máy bay cường kích hiện đại nhất của Không quân Triều Tiên – Sukhoi Su-25K. Hiện Không quân Triều Tiên có khoảng 34 chiếc Su-25K, đáng lưu ý là chỉ vài năm gần đây thì Su-25K mới được xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng Triều Tiên. Mà đặc biệt là kể từ khi ông Kim Jong-un kế nhiệm người cha quá cố Kim Jong-il.
Mục kích chiến đấu cơ chủ lực của quân đội Triều Tiên - ảnh 6 Su-25K là phiên bản xuất khẩu đầu tiên của dòng máy bay cường kích Sukhoi Su-25 do Liên Xô phát triển. Phiên bản này chủ yếu được chế tạo tại nhà máy 31 ở Tbilisi, Gruzia. Phiên bản này có khả năng triển khai 4 tấn vũ khí gồm các loại rocket 80/240/300m,, tên lửa không đối đất Kh-25/29 và bom thông thường FAB-250/500.
Mục kích chiến đấu cơ chủ lực của quân đội Triều Tiên - ảnh 7 Với khả năng tấn công tầm thấp hiệu quả, Su-25K được coi là mối đe dọa lớn với lực lượng xe tăng – xe thiết giáp của Quân đội Hàn Quốc.
Mục kích chiến đấu cơ chủ lực của quân đội Triều Tiên - ảnh 8 Ngoài các máy bay chiến đấu chủ lực, Triển lãm Wonsan cũng đem lại loạt ảnh các máy bay khác của Không quân Triều Tiên như máy bay vận tải lớn nhất Il-76, máy bay trực thăng Mi-8, máy bay vận tải “tàng hình” An-2.
Mục kích chiến đấu cơ chủ lực của quân đội Triều Tiên - ảnh 9 Dù là mẫu máy bay cổ lỗ sĩ nhưng nhờ một số bộ phận chế tạo bằng gỗ, có khả năng bay cực thấp, An-2 hóa ra lại khiến Hàn Quốc e dè khi nó có khả năng vượt qua mạng lưới radar của Mỹ-Hàn để xâm nhập sâu vào bên trong, thả biệt kích. Có tin cho rằng, Triều Tiên có khả năng đã tự chế tạo được thêm máy bay An-2.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng