Mục kích dàn chiến đấu cơ 'khủng' của không quân Iran

Iran mới đây đã khoe khoang dàn máy bay chiến đấu tốt nhất nước này ở triển lãm hàng không tổ chức tại căn cứ không quân Dezful.

Mục kích dàn chiến đấu cơ 'khủng' của không quân Iran - ảnh 1 Dù không có nước nào hưởng ứng tham gia, nhưng hàng năm Iran Air Show vẫn diễn ra liên tục tại căn cứ không quân Dezful. Khách thăm quan chủ yếu là người dân quốc gia này.
Mục kích dàn chiến đấu cơ 'khủng' của không quân Iran - ảnh 2 Dù hơi hơi nghèo nàn, nhưng triển lãm hàng không Iran Air Show vẫn đón nhận hàng chục loại máy bay chiến đấu tới từ Không quân Iran. Ảnh: Tiêm kích hiện đại nhất Iran F-14A Tomcat.
Mục kích dàn chiến đấu cơ 'khủng' của không quân Iran - ảnh 3 Trớ trêu thay, dù là một trong những quốc gia chống Mỹ quyết liệt, tuy nhiên Không quân Iran suốt nhiều năm vẫn phải sử dụng công nghệ Mỹ trong lực lượng. Điển hình là tiêm kích F-14A Tomcat được chính quyền quân chủ nhập khẩu trước khi cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran 1979 nổ ra.
Mục kích dàn chiến đấu cơ 'khủng' của không quân Iran - ảnh 4 Bên cạnh đó, Iran còn có máy bay tiêm kích hạng nhẹ MiG-29 do Nga sản xuất.
Mục kích dàn chiến đấu cơ 'khủng' của không quân Iran - ảnh 5 Iran hiện có khoảng 28 chiếc MiG-29A và UB được nhập khẩu từ những năm 1990.
Mục kích dàn chiến đấu cơ 'khủng' của không quân Iran - ảnh 6 Dẫu vậy, số lượng máy bay tiêm kích Nga là không nhiều, nòng cốt vẫn là máy bay chiến đấu Mỹ. Số máy bay F-14A khoảng 44 chiếc, còn F-4D/E Phantom II là 64 chiếc.
Mục kích dàn chiến đấu cơ 'khủng' của không quân Iran - ảnh 7 Máy bay tiêm kích bom Su-24MK do Nga sản xuất, số lượng trong Không quân Iran chừng 30 chiếc.
Mục kích dàn chiến đấu cơ 'khủng' của không quân Iran - ảnh 8 Dựa trên thiết kế tiêm kích F-5 của Mỹ, Iran cũng tự phát triển mẫu tiêm kích nội địa Saegheh (thần sấm). Tuy nước này tuyên bố, “thần sấm” mạnh ngang ngửa F/A-18 Mỹ nhưng thực ra theo một số đánh gia nó chẳng qua là sự sửa đổi nhỏ phần đuôi máy bay tiêm kích F-5, bổ sung thêm một cánh đuôi đứng.
Mục kích dàn chiến đấu cơ 'khủng' của không quân Iran - ảnh 9 Saegheh trưng bày cùng số lượng vũ khí nhỏ, kém xa F/A-18.
Mục kích dàn chiến đấu cơ 'khủng' của không quân Iran - ảnh 10 Máy bay huấn luyện chiến đấu FT-7 do Trung Quốc sản xuất.
Mục kích dàn chiến đấu cơ 'khủng' của không quân Iran - ảnh 11 FT-7 là phiên bản hai chỗ ngồi của mẫu F-7 mà Trung Quốc sao chép tiêm kích MiG-21F-13 của Liên Xô.
Mục kích dàn chiến đấu cơ 'khủng' của không quân Iran - ảnh 12 Trực thăng vận tải đa năng CH-47 cũng do Mỹ sản xuất.
Mục kích dàn chiến đấu cơ 'khủng' của không quân Iran - ảnh 13 Trực thăng UH-1…
Mục kích dàn chiến đấu cơ 'khủng' của không quân Iran - ảnh 14 …máy bay vận tải C-130H chủ lực của không quân vận tải Iran cũng do Mỹ cung cấp.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng