Mục kích kho tên lửa trên tàu sân bay Nga

Không nhiều người biết rằng ngay trên mặt boong tàu sân bay Kuznetsov chứa kho tên lửa hành trình có khả năng hủy diệt cả nhóm tàu sân bay trong nháy mắt.

Mục kích kho tên lửa trên tàu sân bay Nga - ảnh 1 Lý do mà Hải quân Nga phân loại tàu sân bay Kuznetsov (phương Tây vẫn xếp là tàu sân bay) là “tuần dương hạm hạng nặng chở máy bay” vì việc nó được trang bị kho tên lửa khổng lồ, có sức hủy diệt vô cùng khủng khiếp tương đương với các tuần dương hạm tên lửa. Kho tên lửa này không nhiều người biết rằng nó được bố trí ngay trên mặt đường băng phóng máy bay của tàu sân bay tên lửa Kuznetsov. Nguồn ảnh: Topwar.
Mục kích kho tên lửa trên tàu sân bay Nga - ảnh 2 Vị trí đặt bệ phóng tên lửa hành trình bắn thẳng đứng được bố trí ở giữa hai đường băng phóng máy bay trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Nguồn ảnh: Sina.
Mục kích kho tên lửa trên tàu sân bay Nga - ảnh 3 Tổng cộng có 12 bệ phóng chứa 12 quả tên lửa hành trình chống hạm P-700 Granit. Một loại tên lửa được thiết kế dưới thời Liên Xô dùng để hủy diệt nhóm tàu sân bay hùng mạnh của Hải quân Mỹ. Nguồn ảnh: Sina.
Mục kích kho tên lửa trên tàu sân bay Nga - ảnh 4 Tất nhiên là việc phóng tên lửa và việc phóng máy bay không thể thực hiện cùng lúc. Nguồn ảnh: Sina.
Mục kích kho tên lửa trên tàu sân bay Nga - ảnh 5 Không có một tàu sân bay nào trên thế giới sở hữu khả năng tương tự như Kuznetsov. Nguồn ảnh: Sina.
Mục kích kho tên lửa trên tàu sân bay Nga - ảnh 6 Với P-700 Granit, tàu sân bay Kuznetsov có thể hủy diệt một tàu chiến hoặc là một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ ở cự ly 550-625km. Đây là cự ly mà hiện Mỹ không có tên lửa chống hạm nào với tới được. Ảnh: Một khoảnh khắc hiếm cảnh Kuznetsov bắn thử nghiệm tên lửa hành trình P-700 Granit. Nguồn ảnh: Sina.
Mục kích kho tên lửa trên tàu sân bay Nga - ảnh 7 P-700 Granit là một trong những loại tên lửa hành trình chống hạm lớn nhất trên thế giới từng được chế tạo. Nó có chiều dài đến 10m, nặng khoảng 7 tấn, chứa đầu đạn chất nổ mạnh 750kg hoặc đầu đạn hạt nhân 500 kiloton. Tên lửa trang bị động cơ khởi tốc nhiên liệu rắn và động cơ turbojet KR-93 cho tốc độ Mach 1,6-Mach 2,5 trong hành trình. Nguồn ảnh: Sina.
Mục kích kho tên lửa trên tàu sân bay Nga - ảnh 8 Chiến thuật sử dụng Granit khi tấn công nhóm 4-8 tàu thường là dùng đồng thời nhiều tên lửa cùng lúc. Một trong các tên lửa bay lên độ cao lớn hơn và chỉ định các mục tiêu trong khi các tên lửa khác tấn công. Tên lửa chịu trách nhiệm chỉ định mục tiêu bay lên cao hơn, nhằm chống bị đánh chặn. Tên lửa được liên kết bằng các kết nối dữ liệu, tạo thành một mạng dữ liệu… Nguồn ảnh: Militaryrussia.
Mục kích kho tên lửa trên tàu sân bay Nga - ảnh 9 …Tên lửa có thể phân biệt các mục tiêu, phát hiện các nhóm tàu chiến và tự động ưu tiên mục tiêu nào cần phải tiêu diệt trước sử dụng thông tin thu thập được trong suốt chuyến bay và các loại tàu và các trận chiến đã được lập trình sẵn trong một máy tính trong tên lửa. Chúng sẽ tấn công các mục tiêu theo thứ tự ưu tiên, từ cao nhất tới thấp nhất: sau khi phá hủy các mục tiêu đầu tiên, tên lửa còn lại sẽ tấn công mục tiêu ưu tiên tiếp theo. Ảnh: Hệ thống điều khiển hỏa lực tên lửa hành trình Granit. Nguồn ảnh: Nik191.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng