Mục kích lính Nga triển khai 'vũ hội chết chóc' Bal

Lữ đoàn phòng thủ bờ biển 72 (Quân đội Nga) gần đây có cuộc tập trận với tổ hợp tên lửa bờ biển Bal tại vùng Viễn Đông. Mệnh danh là "Vũ hội chết chóc", tổ hợp Bal được xem là một trong những hệ thống tên lửa đất đối hải uy lực hàng đầu thế giới.

Mục kích lính Nga triển khai 'vũ hội chết chóc' Bal - ảnh 1 Lần đầu tiên Quân đội Nga tiến hành tập trận ờ vùng Viễn Đông với tổ hợp tên lửa bờ biển Bal. 
Mục kích lính Nga triển khai 'vũ hội chết chóc' Bal - ảnh 2 Trong ảnh là xe điều khiển và thông tin của tổ hợp tên lửa Bal đặt bên bờ biển. Theo tài liệu Nga, một tiểu đoàn (tương đương hệ thống) gồm: hai xe điều khiển; bốn xe phóng tự hành (lắp 8 quả đạn trong thùng phóng kín); bốn xe chở đạn và một xe thông tin.
Mục kích lính Nga triển khai 'vũ hội chết chóc' Bal - ảnh 3 Trong đó, xe điều khiển, xe phóng và xe tiếp đạn đều dùng khung gầm bánh lốp hạng nặng MAZ-7930.
Mục kích lính Nga triển khai 'vũ hội chết chóc' Bal - ảnh 4 Tổ hợp tên lửa Bal dùng để bảo vệ các căn cứ hải quân, các mục tiêu và hạ tầng trên bờ, bảo vệ bờ biển trên những hướng đối phương có thể đổ bộ bằng cách kiểm soát vùng biển chủ quyền và eo biển, phát hiện và tiêu diệt tàu mặt nước ở tầm đến 130 km, khi chúng đang tiếp cận bờ, tại các eo biển, các vùng đảo, đảo ngầm…
Mục kích lính Nga triển khai 'vũ hội chết chóc' Bal - ảnh 5 Xe bệ phóng có thể bố trí ở địa hình có vật cản tự nhiên và nhân tạo che khuất hướng bắn mà vẫn có thể tác chiến bình thường, đồng thời sẽ khó bị địch tấn công từ biển và từ trên không. Xe bệ phóng có thể đậu sát vật cản cao, và nhờ tên lửa được phóng nghiêng nên có thể ngụy trang cẩn thận xe bệ phóng từ bên trên. Ảnh: xe phóng tự hành của tổ hợp Bal lắp 4 đạn tên lửa Kh-35 Uran chứa trong thùng kín ở trạng thái chiến đấu.
Mục kích lính Nga triển khai 'vũ hội chết chóc' Bal - ảnh 6 Trong khi một xe phóng khác của tổ hợp Bal đang chuẩn bị triển khai chiến đấu.
Mục kích lính Nga triển khai 'vũ hội chết chóc' Bal - ảnh 7 Vào vị trí triển khai chiến đấu.
Mục kích lính Nga triển khai 'vũ hội chết chóc' Bal - ảnh 8 Tổ hợp tên lửa Bal theo các chuyên gia Nga là hệ thống phòng thủ bờ biến chiến thuật có tính năng tổng hợp không có đối thủ trong dải tầm bắn 7-120 km tính từ đường bờ biển. Một hệ thống có thể bảo vệ hiệu quả một khu vực bờ biển trải dài 400 km.
Mục kích lính Nga triển khai 'vũ hội chết chóc' Bal - ảnh 9
Mục kích lính Nga triển khai 'vũ hội chết chóc' Bal - ảnh 10 Tên lửa bờ Bal có sức tấn công vô song mà không hệ thống tương tự nào trên thế giới sánh được khi bắn được tới 32 quả tên lửa trong một loạt bắn từ 4 xe bệ phóng. Chỉ bằng một loạt 32 tên lửa, hệ thống có thể tiêu diệt một cụm tàu sân bay, một cụm tàu tấn công gồm 3 tàu hộ vệ cỡ lớn (frigate) hay binh đoàn tàu đổ bộ ở cách bờ từ 7-130 km.
Mục kích lính Nga triển khai 'vũ hội chết chóc' Bal - ảnh 11 Đạn tên lửa Kh-35 dành cho tổ hợp tên lửa bờ Bal có khả năng đánh chìm tàu chiến cỡ 5.000 tấn, tốc độ hành trình cận âm nhưng có khả năng bay ở độ cao cực thấp 5-10m (khi tấn công mục tiêu thì độ cao hạ đến 3-5m), lắp đầu nổ nặng 145kg. Ảnh: đạn tên lửa Kh-35 rời bệ phóng tổ hợp tên lửa bờ Bal.

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá