DMCA.com Protection Status

Mục kích quân đội tháo rời máy bay tại Huế chuyển về bảo tàng

TPO - Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế vừa chỉ đạo di dời Bảo tàng Lịch sử tỉnh ra khỏi di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn (Thành nội Huế). Theo đó, lực lượng quân đội hiện khẩn trương bắt tay tháo rời hiện vật máy bay, xe tăng... trưng bày ngoài trời nhiều năm nay để di dời về nơi mới của Bảo tàng.

 Xem lực lượng quân đội tháo rời hiện vật máy bay chiến đấu tại Huế để dời đến nơi mới của Bảo tàng. (VIDEO: Ngọc Văn)
Xem bộ đội tháo rời máy bay tại Huế để chuyển về nơi mới của bảo tàng - ảnh 1 Hàng chục năm nay, Bảo tàng Lịch sử TT-Huế đóng tại di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn, thuộc Thành Nội Huế. Đây là một di tích thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế cần được bảo tồn nguyên trạng và phát huy giá trị vốn có của nó. Do đó, việc di dời bảo tàng đến nơi mới là cần thiết.
Xem bộ đội tháo rời máy bay tại Huế để chuyển về nơi mới của bảo tàng - ảnh 2  
Xem bộ đội tháo rời máy bay tại Huế để chuyển về nơi mới của bảo tàng - ảnh 3 Những máy bay, xe tăng là những hiện vật ngoài trời có kích cỡ lớn thuộc Bảo tàng Lịch sử TT-Huế. Việc di dời gặp khó khăn nếu không tháo rời các cấu kiện, bộ phận của hiện vật để chuyển đi theo đường bộ.
Xem bộ đội tháo rời máy bay tại Huế để chuyển về nơi mới của bảo tàng - ảnh 4  
Xem bộ đội tháo rời máy bay tại Huế để chuyển về nơi mới của bảo tàng - ảnh 5 Việc tháo rời hiện vật được bắt đầu từ những chiếc máy bay chiến đấu.
Xem bộ đội tháo rời máy bay tại Huế để chuyển về nơi mới của bảo tàng - ảnh 6  
Xem bộ đội tháo rời máy bay tại Huế để chuyển về nơi mới của bảo tàng - ảnh 7  
Xem bộ đội tháo rời máy bay tại Huế để chuyển về nơi mới của bảo tàng - ảnh 8  
Xem bộ đội tháo rời máy bay tại Huế để chuyển về nơi mới của bảo tàng - ảnh 9 Các hiện vật trưng bày ngoài trời tại Bảo tàng Lịch sử TT-Huế còn có thêm 7 chiếc xe tăng, 4 khẩu pháo, súng thần công...
Xem bộ đội tháo rời máy bay tại Huế để chuyển về nơi mới của bảo tàng - ảnh 10  
Xem bộ đội tháo rời máy bay tại Huế để chuyển về nơi mới của bảo tàng - ảnh 11 Những hiện vật có kích thước "khủng" nhất, rất khó di chuyển bằng xe cộ đường bộ là 4 máy bay. Đây là những hiện vật lịch sử rất có giá trị.

Xem bộ đội tháo rời máy bay tại Huế để chuyển về nơi mới của bảo tàng - ảnh 12  
Xem bộ đội tháo rời máy bay tại Huế để chuyển về nơi mới của bảo tàng - ảnh 13 Tất cả hiện vật gốc này đều không có mái che, nhiều năm nằm phơi mình dưới nắng mưa trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử TT-Huế (vốn là di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn).
Xem bộ đội tháo rời máy bay tại Huế để chuyển về nơi mới của bảo tàng - ảnh 14 Các hiện vật đều đã rỉ sét trầm trọng, một số hiện vật bị mất các bộ phận. 
Xem bộ đội tháo rời máy bay tại Huế để chuyển về nơi mới của bảo tàng - ảnh 15
 
Xem bộ đội tháo rời máy bay tại Huế để chuyển về nơi mới của bảo tàng - ảnh 16  
Xem bộ đội tháo rời máy bay tại Huế để chuyển về nơi mới của bảo tàng - ảnh 17  
Xem bộ đội tháo rời máy bay tại Huế để chuyển về nơi mới của bảo tàng - ảnh 18 Sau khi được cẩn trọng tháo rời cấu kiện, các hiện vật sẽ được chuyển đến nơi mới của Bảo tàng Lịch sử TT-Huế. Đó là khu đất thuộc số 268 Điện Biên Phủ (phường Trường An, thành phố Huế). Đây là vị trí được một đơn vị thuộc lực lượng biên phòng sử dụng lâu nay. Theo chỉ đạo của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, việc di dời các hiện vật ngoài trời thuộc Bảo tàng Lịch sử TT-Huế phải hoàn thành trước ngày 19/5/2020. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng