Mục kích tàu sân bay Pháp rời cảng tham chiến chống IS

TPO - Hôm qua (18/11), tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle của Pháp đã rời quân cảng Toulon để tham gia chiến dịch chống nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở Syria.

Mục kích tàu sân bay Pháp rời cảng tham chiến chống IS
Mục kích tàu sân bay Pháp rời cảng tham chiến chống IS - ảnh 1 Trước đó hôm 16/11, phát biểu tại phiên họp khẩn của Quốc hội Pháp, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle của nước này sẽ rời cảng để tham gia chiến dịch chống IS ở Syria. 
Mục kích tàu sân bay Pháp rời cảng tham chiến chống IS - ảnh 2

Tổng thống Hollande nhấn mạnh: "Tổ chức Nhà nước Hồi giáo là kẻ thù chính của chúng ta ở Syria hiện nay”.

Mục kích tàu sân bay Pháp rời cảng tham chiến chống IS - ảnh 3

Theo ông Hollande, việc điều động hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle tới Syria sẽ góp phần tăng cường sức mạnh quân sự của Pháp trong chiến dịch chống IS.

Mục kích tàu sân bay Pháp rời cảng tham chiến chống IS - ảnh 4

Trong chuyến viễn chinh lần này, tàu sân bay Charles de Gaulle được một tàu ngầm tấn công, một số khinh hạm và một tàu tiếp liệu hộ tống.

Mục kích tàu sân bay Pháp rời cảng tham chiến chống IS - ảnh 5

Đáng chú ý, trong ngày hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle rời quân cảng, hai đồng minh với Pháp là Anh và Bỉ đều tuyên bố sẽ triển khai tàu chiến tới Địa Trung Hải sẵn sàng yểm trợ chiếc tàu sân bay Charles de Gaulle của hải quân Pháp chống lại tổ chức khủng bố IS tại Syria.

Mục kích tàu sân bay Pháp rời cảng tham chiến chống IS - ảnh 6

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon ngày 18/11 cho biết, sẽ triển khai tàu khu trục HMS Defender của hải quân Hoàng gia Anh tới Địa Trung Hải để yểm trợ phòng không cho tàu sân bay Charles de Gaulle của hải quân Pháp đã được triển khai tới khu vực, trong cuộc chiến chống IS tại Syria.

Mục kích tàu sân bay Pháp rời cảng tham chiến chống IS - ảnh 7

“Tổ chức khủng bố man rợ này phải bị tiêu diệt và đã đến lúc chúng ta cần phải cung cấp mọi sự hỗ trợ có thể để chống lại lực lượng này. Chúng tôi sẽ cân nhắc mọi sự yêu cầu hỗ trợ thêm từ Pháp theo Điều 42.7 của Hiệp ước EU sau các cuộc tấn công khủng bố tại Paris hôm 13/11”, ông Fallon tuyên bố.

Mục kích tàu sân bay Pháp rời cảng tham chiến chống IS - ảnh 8

Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Steven Vandeput cũng cho biết, nước này có kế  hoạch triển khai chiếc khinh hạm Leopold I tới Địa Trung Hải để yểm trợ tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Mục kích tàu sân bay Pháp rời cảng tham chiến chống IS - ảnh 9

Charles de Gaulle là “át chủ bài” của Hải quân Pháp và là chiến hạm lớn nhất Tây Âu hiện tại. Charles de Gaulle cũng là chiếc tàu hạt nhân đầu tiên và duy nhất trên thế giới không thuộc quân đội Mỹ ở thời điểm này. Tàu được đặt tên theo danh tướng Charles de Gaulle (1890-1970).

Mục kích tàu sân bay Pháp rời cảng tham chiến chống IS - ảnh 10

Biên chế đầy đủ trên tàu sân bay Charles de Gaulle là một phi đội các máy bay chiến đấu do Pháp sản xuất gồm Dassault-Breguet Super Étendard, Dassault Rafale M, E 2C Hawkeye; trực thăng AS532 Cougarhelicopter và EC725 Caracal thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn cũng như hệ thống điện tử hiện đại và tên lửa Aster.

Mục kích tàu sân bay Pháp rời cảng tham chiến chống IS - ảnh 11

Charles de Gaulle được hạ thủy năm 1994 và chính thức bàn giao cho Hải quân Pháp năm 2000. Tàu dài 261,5 m, rộng 64,36 m, đường băng dài 196 m. Lượng giãn nước tối đa 42.000 tấn, tốc độ 50 km/giờ. Thủy thủ đoàn là 1.350 người. Tàu có thể đáp ứng lương thực liên tục trong 45 ngày.

Theo Sina

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá