Mục kích xe tăng mạnh nhất của quân đội Anh

Trang bị pháo 120mm L30A1 cực mạnh, phủ giáp bí ẩn, xe tăng Challenger 2 được xem là "rùa thép" mạnh nhất, hiện đại nhất Quân đội Hoàng gia Anh.

Mục kích xe tăng mạnh nhất của quân đội Anh - ảnh 1 Xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger là một trong những dòng xe tăng tốt nhất thế giới cũng như của Quân đội Hoàng gia Anh hiện tại. Với các biến thể đầu tiên được Quân đội Anh đưa vào trang bị từ năm 1983 là Challenger 1 và sau này là biến thể hiện đại hóa Challenger 2.
Mục kích xe tăng mạnh nhất của quân đội Anh - ảnh 2 Challenger 1 phục vụ đến năm 2001 thì được Quân đội Anh thay thế bằng những chiếc Challenger 2 với hàng loạt nâng cấp đáng kể nhất là việc trang bị lại pháo chính L30A1 120mm. Bên cạnh đó thiết kế tháp pháo của Challenger 2 cũng được thay đổi so với Challenger 1.
Mục kích xe tăng mạnh nhất của quân đội Anh - ảnh 3 Trong ảnh là pháo thủ của xe tăng Challenger 2 với đạn chống tăng xuyên giáp APFSDS L26 với lõi uranium nghèo dành cho dòng xe tăng này.
Mục kích xe tăng mạnh nhất của quân đội Anh - ảnh 4 Dù hỏa lực không phải thế mạnh của Challenger 2 nhưng pháo chính L30A1 120mm của nó vẫn giúp mẫu xe tăng này trở thành một trong 10 chiếc xe tăng tốt nhất thế giới. Ngoài việc được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến, Challenger 2 còn được tích hợp hàng loạt hệ thống điện tử hổ trợ tác chiến cho phép kíp xe hoạt động hiệu quả hơn, điển hình trong số đó là hệ thống ngắm cho phép chỉ huy xe và xạ thủ có thể quan sát cùng lúc một mục tiêu.
Mục kích xe tăng mạnh nhất của quân đội Anh - ảnh 5 Việc sử dụng lại thiết kế pháo nòng xoắn 120mm trên Challenger 2 giúp Quân đội Anh tiếp tục sử dụng các loại đạn pháo 120mm vốn được Challenger 1 trước đây, bên cạnh đó là các loại đạn xuyên giáp APFSDS.
Mục kích xe tăng mạnh nhất của quân đội Anh - ảnh 6 Ngoài pháo L30A1 120mm, Challenger 2 còn được trang bị súng máy đồng trục L94A1 7.62mm bên trái tháp pháo với tốc độ bắn 520-550 viên/phút, bên trên tháp pháo nó còn được tích hợp hệ thống vũ khí điều khiển tự động với một súng máy L37A2 7.62mm có thể điều khiển từ bên trong xe.
Mục kích xe tăng mạnh nhất của quân đội Anh - ảnh 7 Cận cảnh tháp pháo của Challenger 2 với vị trị chỉ huy xe và xạ thủ.
Mục kích xe tăng mạnh nhất của quân đội Anh - ảnh 8 Nếu hỏa lực không phải là thế mạnh của Challenger 2 thì hệ thống phòng vệ lại làm nên tên tuổi của dòng xe tăng này. Với hệ thống giáp bảo vệ Chobham thế hệ thứ hai, Challenger 2 gần như không thể bị xuyên thủng bởi các loại vũ khí chống tăng thông thường.
Mục kích xe tăng mạnh nhất của quân đội Anh - ảnh 9 Điều này được chứng minh qua thành tích của Challenger 2 tại chiến trường Iraq khi một chiếc Challenger 2 từng hứng chịu hàng chục quả đạn RPG-7 trong một cuộc đọ súng tại thành phố Basra, Iraq. Tuy nhiên không phải vậy mà dòng xe tăng này bất bại trước các loại tên lửa chống tăng tiên tiến.
Mục kích xe tăng mạnh nhất của quân đội Anh - ảnh 10 Để di chuyển cỗ xe tăng nặng 62,5 tấn, dài 8,3m, Vicker Defence Systems trang bị cho Challenger 2 động cơ diesel Perkins CV-12 TCA Condor công suất 1.200 mã lực cho phép di chuyển trên đường bằng phẳng với tốc độ 56km/h. Với thùng nhiên liệu sức chứa 1.592 lít đủ cung cấp cho Challenger 2 phạm vi chiến đấu 500km.
Mục kích xe tăng mạnh nhất của quân đội Anh - ảnh 11 Ngoài Challenger 2, lực lượng tăng thiết giáp của Quân đội Anh còn sở hữu một số cái tên mới khác như xe bọc thép kháng mìn Cougar với biến thể dành cho Quân đội Anh hay xe chiến đấu bộ binh tương lai FRES SV.
Mục kích xe tăng mạnh nhất của quân đội Anh - ảnh 12 Trong ảnh là xe bọc thép kháng mìn Cougar của Anh diễn tập bắn đạn thật trong đêm.
Mục kích xe tăng mạnh nhất của quân đội Anh - ảnh 13 Nguyên mẫu xe chiến đấu bộ binh FRES SV được Quân đội Anh giới thiệu trong một triển lãm quốc phòng.
Mục kích xe tăng mạnh nhất của quân đội Anh - ảnh 14 Dù các thông số kỹ thuật của FRES SV vẫn chưa được công bố nhưng ta có thể dễ dàng nhận thấy mẫu xe bọc thép này được trang bị hệ thống giáp bảo vệ modul đa lớp, điều chưa từng có đối với các dòng xe bọc thép trước đây của Quân đội Anh.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá