Mục sở thị tên lửa ‘nhỏ nhưng có võ’ của Nhật Bản

TPO - Cơ quan Thăm dò vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ngày 15/1 đã phóng tên lửa nhỏ nhất thế giới có khả năng đưa vệ tinh lên quỹ đạo từ Trung tâm vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima.

Mục sở thị tên lửa ‘nhỏ nhưng có võ’ của Nhật Bản
Mục sở thị tên lửa ‘nhỏ nhưng có võ’ của Nhật Bản - ảnh 1

Tuy nhiên, chỉ 3 phút sau khi phóng, JAXA đã phải ra lệnh hủy kích hoạt tầng thứ hai của tên lửa do phát hiện có sự cố kỹ thuật ở hệ thống truyền dữ liệu.

Mục sở thị tên lửa ‘nhỏ nhưng có võ’ của Nhật Bản - ảnh 2

Tên lửa được phóng vào lúc 8 giờ 33 phút (giờ địa phương) ngày 15/1 từ Trung tâm vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản.

Mục sở thị tên lửa ‘nhỏ nhưng có võ’ của Nhật Bản - ảnh 3

Với chiều dài 10 m và rộng 50 cm, tên lửa 3 tầng này có kích cỡ chỉ bằng 1/5 tên lửa đẩy H-2A.

Mục sở thị tên lửa ‘nhỏ nhưng có võ’ của Nhật Bản - ảnh 4 Thuộc dòng tên lửa SS-552, tên lửa được thiết kế để đưa vệ tinh nặng tới 4 kg lên quỹ đạo cách bề mặt Trái Đất có thể tới 2.000 km.
Mục sở thị tên lửa ‘nhỏ nhưng có võ’ của Nhật Bản - ảnh 5 Nhật Bản phát triển loại tên lửa nhỏ nhất thế giới này nhằm cung cấp một phương tiện đáng tin về kỹ thuật để đưa các vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo - một phân khúc đang phát triển của thị trường kinh doanh vũ trụ trên thế giới.
Mục sở thị tên lửa ‘nhỏ nhưng có võ’ của Nhật Bản - ảnh 6 Được phóng cùng tên lửa siêu nhỏ này là vệ tinh TRICOM1,do Đại học Tokyo sáng chế, được lập trình di chuyển trong quỹ đạo hình êclíp quanh Trái Đất nhằm thu thập hình ảnh bề mặt Trái Đất và chuyển dữ liệu về trong khoảng 1 tháng trước khi rơi vào tầng khí quyển.
Mục sở thị tên lửa ‘nhỏ nhưng có võ’ của Nhật Bản - ảnh 7

Chi phí sản xuất và phóng tên lửa đẩy này ước tính là khoảng 500 triệu yen (khoảng 4,3 triệu USD).

Theo Sina/Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá