Mục tiêu quốc phòng Việt Nam là bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc

TPO - Đó là phát biểu của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La 18, diễn ra từ 31/5 đến 2/6.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan gặp gỡ song phương tại Shangri-La 18. Ảnh: TTXVN
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan gặp gỡ song phương tại Shangri-La 18. Ảnh: TTXVN
Cạnh tranh lợi ích chiến lược ngày càng quyết liệt

Tại đây, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng, qua 17 lần tổ chức, Đối thoại Shangri-La đã khẳng định được vị trí, vai trò cũng như sức hút của mình như một trong những diễn đàn hàng đầu về đối thoại an ninh khu vực và quốc tế, chia sẻ quan điểm để hướng tới hợp tác vì hòa bình, ổn định và phồn vinh ở khu vực.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Việt Nam, nhìn vào bức tranh toàn cảnh an ninh thế giới và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, dòng chảy chính và lợi ích chung của các nước.

Tuy nhiên, các nước vẫn phải đối mặt với những thách thức an ninh, những vấn đề phức tạp; trong đó có sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước, nhất là các nước lớn. Châu Á - Thái Bình Dương có vị trí địa - chiến lược ngày càng cao, sức hút ngày càng tăng thì sự cạnh tranh lợi ích chiến lược ngày càng quyết liệt hơn. Cạnh tranh diễn ra phức tạp với tầm mức cao hơn, cả toàn cầu và khu vực; mở rộng trên nhiều lĩnh vực, cả chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, tài nguyên, môi trường, chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo, không gian mạng; liên quan đến cả an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Nguyên nhân chủ yếu là sự phát triển và thay đổi nhanh chóng về tương quan lực lượng; sự khác biệt về lợi ích chiến lược; sự không nhất quán giữa lời nói và hành động; còn hành xử theo lối chính trị cường quyền, áp đặt, theo đuổi lợi ích vị kỷ, không thừa nhận và tôn trọng lợi ích chính đáng hợp pháp của các nước khác, cũng như lợi ích chung của khu vực và cộng đồng quốc tế...

“Cạnh tranh với mục đích khuất phục nhau, giành giật lợi ích của nhau, bao vây kiềm chế nhau sẽ dẫn đến căng thẳng, đối đầu, thậm chí là xung đột và chiến tranh. Điều này đang tiềm ẩn nguy cơ không thể coi thường. Trong thế giới toàn cầu hóa, liên kết ngày càng chặt chẽ, sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng, nếu xung đột xảy ra sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường, không chỉ ảnh hưởng đến các quốc gia trực tiếp liên quan mà còn tác động đến cả khu vực và thế giới”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói.
Mục tiêu quốc phòng Việt Nam là bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc - ảnh 1 Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2019. Ảnh: QĐND
Nước lớn thiếu trách nhiệm, nước nhỏ bất an

Nói về cách thức xử lý cạnh tranh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cho rằng dù có khác biệt về lợi ích, nhưng nếu mọi quốc gia đều đặt hòa bình, ổn định lên trên hết thì có thể hợp tác, tìm cách thu hẹp khác biệt, xử lý tranh chấp. Ngược lại, nếu áp đặt, sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết, thì càng làm cho mâu thuẫn, tranh chấp gia tăng, kéo dài, dẫn đến xung đột.

“Chúng ta phải cùng nhau quản lí bất ổn, ngăn ngừa từ sớm các vấn đề cạnh tranh có thể dẫn đến xung đột, chiến tranh. Muốn vậy, các bên phải tuân thủ luật pháp quốc tế; tôn trọng độc lập, chủ quyền, lợi ích chính đáng của mọi quốc gia; không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, cũng như không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình; tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi, xây dựng lòng tin, từng bước giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói.

Trước các thách thức an ninh phức tạp thì việc ứng xử và hành động của các nước lớn có vai trò rất quan trọng. Sự không nhất quán và thiếu trách nhiệm của các nước lớn đều gây ra hoài nghi, thậm chí là bất an cho các nước vừa và nhỏ; thay vì làm dịu tình hình lại thổi bùng khác biệt, mâu thuẫn thành điểm nóng, dẫn đến xung đột. Vì vậy, các nước lớn cần gánh vác trách nhiệm cao hơn trong các nỗ lực chung của khu vực, hành xử gương mẫu trong quan hệ quốc tế. Việc các bên liên quan ngồi lại với nhau, đối thoại để cùng tìm giải pháp hòa bình giải quyết tranh chấp, bất đồng là hành động tích cực, cần được ủng hộ, cổ vũ.

Bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc

Khẳng định Việt Nam luôn khát vọng sống trong hòa bình, ổn định, hợp tác, cùng phát triển thịnh vượng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch co biết mục tiêu quốc phòng Việt Nam là bảo vệ độc lập, chủ quyền, lợi ích quốc gia - dân tộc, bảo vệ nền hòa bình của đất nước; giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, tăng cường quan hệ hợp tác với các nước; tham gia bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh của khu vực và thế giới. Những nội dung đó là định hướng để giải quyết tranh chấp trong không khí hòa bình, với tinh thần đối tác, vì trách nhiệm cộng đồng.
Mục tiêu quốc phòng Việt Nam là bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc - ảnh 2 Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-Doo
“Những năm qua, Việt Nam đã nỗ lực cùng các quốc gia trong khu vực và quốc tế xây dựng và thực hiện các cơ chế hợp tác, tham gia các diễn đàn đa phương; tổ chức thành công Hội nghị APEC, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai... Chúng tôi sẽ tiếp tục chủ động, tích cực đóng góp cho các cơ chế hợp tác đa phương, thúc đẩy hòa bình, hòa giải, ngăn ngừa xung đột. Đó là mục đích và trách nhiệm của Việt Nam khi đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN năm 2020 và ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nói.

Bên cạnh đó, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng đề cập tới vấn đề Biển Đông và cho rằng nếu các bên cùng tuân thủ luật pháp quốc tế, có trách nhiệm và thiện chí, thì Biển Đông sẽ trở thành vùng biển hòa bình hợp tác và phát triển.

Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch, việc sớm xây dựng một Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, ràng buộc, hiệu quả sẽ góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông. Việt Nam mong muốn các bên liên quan tăng cường đối thoại, tham vấn, cùng nhau quản lý rủi ro và ngăn ngừa xung đột. Việt Nam đã, đang và sẽ hợp tác với Trung Quốc và các nước có liên quan, kiên trì thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là các vấn đề liên quan đến hai nước thì giải quyết song phương, các vấn đề liên quan đến nhiều nước thì giải quyết đa phương; bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên và lợi ích chung của khu vực. Giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn ở Biển Đông trong không khí hòa bình, với tinh thần đối tác, vì trách nhiệm cộng đồng.
“Sự thiện chí và thực tâm của tất cả chúng ta nhằm tăng cường đối thoại, hợp tác, giải quyết bất đồng, khác biệt bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế thì những sóng gió, những khác biệt đang tồn tại không là và không thể ngăn cản bước tiến hướng tới mục tiêu cao cả là hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho mỗi quốc gia và cả khu vực”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh.

Đến Đối thoại Shangri-La, TQ chuẩn bị kỹ bài bao biện quân sự hóa biển Đông

Bắc Kinh vẫn có thể sẽ nói rằng tình hình biển Đông đang yên ả cho dù họ tiếp tục quân sự hóa vùng biển chiến lược này và căng thẳng gia tăng trong quan hệ với Mỹ.

Căng thẳng Mỹ - Trung sẽ ‘đốt cháy’ Đối thoại Shangri-La

Quan hệ Mỹ - Trung đang cực kỳ căng thẳng chắc chắn sẽ lấn át hầu hết các chủ đề được thảo luận tại Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn quan trọng về các vấn đề an ninh khu vực, khai mạc tại Singapore từ ngày mai.

Biển Đông nóng lên trước Đối thoại Shangri-La

Khu vực biển Đông nơi Trung Quốc xây các đảo nhân tạo vi phạm luật pháp quốc tế lại nóng lên trước thềm Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn địa chính trị quan trọng hàng đầu của khu vực. Sự kiện năm nay diễn ra từ ngày 31/5-2/6.

Lần đầu sau 8 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-La

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ có bài phát biểu tại diễn đàn quốc phòng châu Á tại Singapore năm nay, ban tổ chức cho biết hôm 20/5. Đây là lần đầu tiên trong 8 năm Bắc Kinh mới cử quan chức cấp này đến diễn đàn, sự kiện diễn ra vào thời điểm quan hệ Mỹ - Trung đang rất căng thẳng về thương mại và an ninh.

Đối thoại Shangri-La: Triều Tiên, Biển Đông vẫn nóng

Ngày 3/6, Đối thoại Shangri-La bế mạc sau ba ngày thảo luận sôi nổi, nhưng các cuộc họp bên lề vẫn nóng lên tại các cuộc đối thoại song phương, đa phương. Tại cuộc gặp ba bên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, các bên đã đạt được thỏa thuận trong việc hợp tác kêu gọi Triều Tiên có các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa.

Đối thoại Shangri-la 2018: Vấn đề Biển Đông 'nóng' ngay từ phiên khai

Đối thoại Shangri-La lần thứ 17 khai mạc tối 1/6 với chủ đề nóng là vấn đề an ninh biển, đặc biệt là khu vực Biển Đông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá