Mùi thuốc lá

TP - Ngày nghỉ cuối tuần, mấy cán bộ, chiến sĩ ngồi trên bộ ghế đá dưới tán cây lộc vừng sum suê mải mê chơi cờ tướng. Tiểu đội trưởng Mạnh tay cầm điếu thuốc lá vừa châm cũng tiến đến gần để xem mọi người chơi cờ. Nhưng không ai để ý vì các ánh mắt đang hướng đến nước cờ gay cấn. Hơi thuốc lá của Mạnh phả ra, khiến một chiến sĩ ho sặc sụa. Tuy vậy, Mạnh vẫn cứ thản nhiên hút.

Thấy đông người xem, cổ vũ chơi cờ, chính trị viên đại đội Thông cũng tiến đến xem. Mới chen người vào đám đông được giây lát, chính trị viên Thông ngửi thấy mùi thuốc lá. Ngước nhìn xung quanh thì không thấy ai hút cả, anh bước ra ngoài quan sát xem khói thuốc lá từ đâu. Thì ra trên tay Mạnh điếu thuốc vẫn đang cháy dở. Chính trị viên Thông nhẹ nhàng vỗ vai Mạnh mời về phòng riêng nói chuyện. Mạnh ngẩng đầu lên nhìn thấy chính trị viên bỗng “giật mình” , vội ném điếu...

Rót chén trà nóng mời tiểu đội trưởng Mạnh, chính trị viên Thông hỏi: “Mạnh hút thuốc lâu chưa?”.

- “Dạ, em cũng hút thuốc được 5-6 năm rồi ạ!”.

- “Thế Mạnh có biết về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, có hiệu lực thi hành từ tháng 5 năm 2013 chưa?”.

- “Em có biết, nhưng khó bỏ quá, em sẽ cố gắng. Vả lại hôm nay là ngày nghỉ, em “thư giãn” tí!”.

Chính trị viên Thông nhỏ nhẹ: “Theo luật thì hút thuốc ở chỗ đông người như vừa nãy là sẽ bị phạt đấy. Nhưng thực tế ở đơn vị cũng chưa thực hiện, chưa phạt ai. Hút thuốc không những gây ra nhiều loại bệnh, có hại cho sức khỏe con người mà còn tốn kém về kinh tế. Hơn nữa đồng chí là cán bộ tiểu đội trưởng còn quản lý, giáo dục chiến sĩ nữa. Nếu đồng chí không gương mẫu thì nói được ai, giáo dục sao được cấp dưới. Tôi mong rằng đồng chí sớm nhận thức được tác hại của thuốc lá với sức khỏe của con người và môi trường, từ đó sớm bỏ thuốc lá”.

Nghe chính trị viên phân tích, tiểu đội trưởng Mạnh xin hứa sẽ từ bỏ thuốc lá ngay từ hôm ấy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng