DMCA.com Protection Status

Mỹ: ‘26 tiêm kích tới Nhật Bản chỉ là tạm thời’

TPO - Đại diện Bộ Chỉ huy quân đội Mỹ tại căn cứ Kadena, Nhật Bản cho biết, các máy bay chiến đấu được Mỹ triển khai tới đảo Okinawa sẽ đồn trú tới cuối tháng 2/2016.

Tiêm kích F-22 của Mỹ tại Nhật Bản. Ảnh: AP
Tiêm kích F-22 của Mỹ tại Nhật Bản. Ảnh: AP

Hãng RIA Novosti ngày 28/1 dẫn Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết, 26 máy bay tiêm kích của Mỹ đã có mặt tại căn cứ Không quân Kadena trên hòn đảo Okinawa, miền Nam Nhật Bản.

Theo đó, 12 chiếc F-16 đến Okinawa hôm 27/1, trong khi 14 tiêm kích cơ F-22 Raptor đã được điều tới từ căn cứ không quân Mỹ ở Alaska hôm 25 và 26/1.

Đại diện của Bộ Chỉ huy quân đội Mỹ ở căn cứ Kadena cho hay các máy bay chiến đấu sẽ được triển khai trên đảo Okinawa đến cuối tháng 2/2016.

Thông báo của Bộ Chỉ huy quân đội Mỹ cho biết, việc điều động các máy bay tiêm kích từ Mỹ đến Nhật Bản được thực hiện trong khuôn khổ những cuộc tập trận đã lên kế hoạch trước đó, nhằm rèn luyện kỹ năng hành động bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp phải ứng phó với các mối đe dọa từ bên ngoài.

Tuy vậy, người dân trên đảo Okinawa luôn phản đối sự hiện diện của các căn cứ quân sự Mỹ trên đảo này.

Làn sóng chống Mỹ tại đất nước Mặt trời mọc đã tăng lên đáng kể từ năm 1997, sau khi binh sĩ Mỹ bắt cóc và hãm hiếp một nữ sinh Nhật Bản.

Đầu năm 2012, Chính phủ Nhật Bản và Mỹ đã đồng ý rút 9.000 binh sĩ Mỹ ra khỏi Okinawa.

Hiện số lượng binh sĩ Mỹ tại Nhật Bản hiện nay còn 38.000 người.

Theo RIA Novosti/NHK

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng