Mỹ ái ngại trước sức mạnh tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc

TPO - Hải quân Trung Quốc tiếp tục lên kế hoạch đưa vào vận hành thêm hai tàu ngầm hạt nhân lớp Jin có khả năng mang tên lửa đạn đạo JL-2 tầm xa 7.400 km trước năm 2020.

Mỹ ái ngại trước sức mạnh tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc

Hãng Lenta ngày 9/12 dẫn Báo cáo của Ủy ban đánh giá về Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung của Quốc hội Mỹ cho biết, năng lực hạt nhân của Trung Quốc là rất đáng quan ngại. 

Theo đó, bên cạnh ba tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Jin đã được đưa vào biên chế hải quân Trung Quốc, Bắc Kinh dự kiến sẽ đưa thêm hai tàu ngầm hạt nhân tương tự vào hoạt động trước năm 2020.

Đánh giá của Ủy ban đánh giá về Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung của Quốc hội Mỹ, các tàu ngầm của Trung Quốc được áp dụng các công nghệ tàng hình hiện đại nhất thế giới hiện nay, cùng với đó là vũ khí hạt nhân trang bị trên tàu ngầm có khả năng đe dọa đến an ninh của Mỹ.

Theo đó, với khoảng 12 tên lửa đạn đạo JL-2 bố trí trên tàu, Bắc Kinh có thể "phát động cuộc tấn công hạt nhân vào Alaska nếu phóng từ vùng biển gần Trung Quốc; tấn công Alaska và Hawaii nếu phóng từ vùng biển phía nam Nhật Bản; và tấn công Alaska, Hawaii, phía tây lục địa Mỹ nếu phóng từ vùng biển phía tây Hawaii; và tấn công toàn bộ 50 tiểu bang của Mỹ nếu được phóng từ vùng biển phía đông Hawaii”, Lenta dẫn báo cáo cho biết.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá