Sự kiện: Tình báo

Mỹ âm thầm tiến hành ‘chiến trang mạng’

Trong những tuần tới Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ trình bày phiên bản cuối cùng của "học thuyết chiến tranh mạng". Các quy định mới về tiến hành chiến tranh trong không gian mạng sẽ bổ sung vào học thuyết quân sự của Mỹ.

Mỹ âm thầm tiến hành ‘chiến trang mạng’

Mỹ âm thầm tiến hành ‘chiến trang mạng’ - ảnh 1

Cơ sở của học thuyết này là dựa vào khả năng giáng đòn tấn công phủ đầu vào đối thủ tiềm tàng. Mỹ sẽ xác định những ai ở quốc gia nào sẽ là mối đe dọa đối với an ninh của Mỹ và nguy hiểm đến mức độ nào. Trong thực tế, ở đây nói đến việc Washington có quyền bí mật tiến hành tấn công mạng trên quy mô toàn cầu mà không hề phải tuyên bố chiến tranh.

Các luật sư Nhà Trắng đã hoàn thành việc xem xét các tiêu chuẩn quốc tế và các công ước quốc tế cho phù hợp với "quy định mạng" của Lầu Năm Góc. Washington đã bắt đầu soạn thảo “học thuyết mạng” cách đây hai năm.

Bây giờ Nhà Trắng đã có được kết luận mong muốn, nêu rõ rằng Tổng thống Mỹ có quyền ra lệnh tấn công phủ đầu vào bất kỳ đối tượng nào trong môi trường trực tuyến có các hành động mà Mỹ cho là nguy hiểm.

Đòn tấn công mạng ở đây có thể hiểu là "mã phá hoại", hay đơn giản hơn là cài virus. Điều này tạo ra một tiền lệ xấu trong luật pháp quốc tế, nhưng sớm hay muộn nó cũng xảy ra.

Tổng giám đốc của Mạng lưới an ninh quốc tế “Nhóm IB” Ilya Sachkov cho biết: “Nói chung, những điều này có lẽ nên được quy định bởi Liên Hợp Quốc. Khi có bất kỳ hành động quân sự nào, không kể đó là chiến tranh chiến tranh mạng hoặc chiến tranh cổ điển, nên để cộng đồng quốc tế quyết định phải làm gì với kẻ xâm lược. Nếu để cho một quốc gia nào đó tự đưa ra quyết định thì sẽ vi phạm công ước quốc tế sau chiến tranh thế giới thứ II.”

Đây là tài liệu mật cấp độ cao. Chỉ biết rằng vai trò trung tâm trong sự soạn thảo học thuyết chiến tranh mạng thuộc về John Brennan, cố vấn trưởng của Barack Obama về chống khủng bố, người sẽ là tân giám đốc CIA. Chính Brennan đã phát triển các quy tắc sử dụng máy bay không người lái Mỹ để tiêu diệt những kẻ khủng bố.

Theo New York Times, học thuyết chiến tranh mạng sẽ kết hợp nhiều tiêu chuẩn được áp dụng trong các quy tắc dành cho máy bay không người lái.

Các chuyên gia Mỹ thừa nhận rằng các vũ khí không gian mạng mà Mỹ sở hữu mạnh đến mức có thể gây thiệt hại không thể khắc phục cho tài chính, cơ sở hạ tầng và kinh tế của đối phương. Đó là lý do tại sao chỉ tổng thống mới có quyền ra chỉ thị sử dụng loại vũ khí này.

Lần duy nhất mà tổng thống Obama ra lệnh sử dụng "vũ khí mạng" chống lại một quốc gia có chủ quyền là hoạt động chống cơ sở làm giàu uranium của Iran. Tất cả các thông tin về vụ này đều được giữ bí mật. Tuy nhiên, báo chí Hoa Kỳ viết rằng hậu quả của vụ này là đã làm cho hoạt động của cơ sở làm giàu uranium ở Iran bị gián đoạn trong một vài tháng.

Kể từ tháng Hai năm 2011, Lầu Năm Góc có lực lượng tấn công mạng, đứng đầu là tướng Keith Alexander. Trước đó, ông là giám đốc của một trong những cơ cấu tình báo bí mật của Mỹ - Cơ quan An ninh Quốc gia. Theo học thuyết mới, chính bộ phận này sẽ xác định các đối thủ chính, các định hướng và đối tượng của các cuộc tấn công vào các mạng máy tính của thế giới.

Theo Voice of Russia

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá