Mỹ, Anh kêu gọi Nga ngừng hỗ trợ quân ly khai Ukraine

TPO - Ngoại trưởng hai nước Mỹ và Anh kêu gọi Nga ngừng việc cung cấp khí tài quân sự cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Mỹ, Anh kêu gọi Nga ngừng hỗ trợ quân ly khai Ukraine

Hãng Unian của Ukraine dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc gặp Ngoại trưởng Anh, ông Philip Hammond tại Washington ngày 8/10 nhấn mạnh: Nga nên dừng việc hỗ trợ vật chất cho lực lượng ly khai và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hòa bình Minsk được các bên thống nhất hồi tháng 9/2014.

“Hành động của Nga trong những tháng gần đây là trái với các nguyên tắc cơ bản nhất của hệ thống quốc tế. Người dân Ukraine có quyền xác định chủ quyền, biên giới cũng như tương lai của quốc gia họ”, Ngoại trưởng Mỹ Kerry nói.

Ông Kerry cũng cho biết, cùng với các đối tác trong Liên minh châu Âu, Mỹ và Anh đang nỗ lực hỗ trợ nhằm giúp Ukraine bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cũng tiến tiến hành những cuộc cải cách dân chủ.

Cùng quan điểm với người đồng cấp, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho rằng: “Ukraine – một quốc gia có chủ quyền, và người dân Ukraine có quyền đưa ra quyết định về tương lai của đất nước này.”.

Cho đến gần đây, Moscow luôn luôn phủ nhận các cáo buộc của Kiev và phương Tây về sự hiện diện của lính Nga tại Ukraine, cũng như việc cung cấp khí tài quân sự cho lực lượng ly khai miền Đông Ukraine. 

Theo Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá