Mỹ bán 1,4 tỷ vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc 'nổi trận lôi đình'

TPO - Tại cuộc họp của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết đã phê chuẩn hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc) có tổng trị giá 1,4 tỷ USD.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP
Đây là hợp đồng bán vũ khí đầu tiên của Mỹ dành cho Đài Loan (Trung Quốc) dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, diễn ra một tuần trước cuộc gặp giữa người đứng đầu nước Mỹ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Hamburg, Đức, vào cuối tuần sau.
Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Quốc hội Mỹ đã được thông báo về quyết định trên.

Mỹ bán 1,4 tỷ vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc 'nổi trận lôi đình'  - ảnh 1

Vấn đề Triều Tiên bao trùm đối thoại Mỹ - Trung

Ngày 21/6, cuộc đối thoại Mỹ - Trung sẽ diễn ra tại Washington, Mỹ theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vấn đề Triều Tiên sẽ là chủ đề chính của cuộc đối thoại.
Theo đó, thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc) bao gồm 7 hạng mục, trong đó có hỗ trợ kỹ thuật cho radar cảnh báo sớm, tên lửa chống radar, ngư lôi và các thành phần của tên lửa SM-2. 
Ngay lập tức, Trung Quốc đã có những phản ứng đối với quyết định trên của Mỹ.
Ông Lục Khảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố: "Chúng tôi rất quan tâm và phản đối mạnh mẽ quyết định trên. Vấn đề của Đài Loan mang tính chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, và thuộc về các vấn đề trong nước của Trung Quốc.
Chúng tôi kêu gọi Mỹ tôn trọng cam kết của mình đối với vấn đề Đài Loan. Ngay lập tức dừng việc tiếp xúc quân sự và bán vũ khí cho Đài Loan, tránh gây thiệt hại cho quan hệ song phương và hợp tác song phương trong phạm vi rộng hơn". 
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Wu Qian cũng tuyên bố: "Chúng tôi phản đối bất kỳ hình thức tiếp xúc chính thức và tương tác quân sự nào giữa Đài Loan và Mỹ. Chúng tôi yêu cầu Mỹ tuân thủ cam kết của mình với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan và ngừng các mối quan hệ quân sự với Đài Loan, tránh gây thiệt hại cho quan hệ giữa hai nước cũng như hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan".
Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cũng kêu gọi Washington ngay lập tức "rút lại quyết định sai lầm" của nước này và ngừng thương vụ vũ khí theo kế hoạch trị giá 1,42 tỷ USD cho Đài Loan (Trung Quốc).
Trong một tuyên bố chiều 29/6, Đại sứ quán Trung Quốc nêu rõ "chính quyền và người dân Trung Quốc có quyền cảm thấy bị xúc phạm" và thương vụ giữa Mỹ và Đài Loan này sẽ gửi tới các lực lượng "độc lập Đài Loan" một thông điệp rất sai lầm.

Mỹ bán 1,4 tỷ vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc 'nổi trận lôi đình'  - ảnh 2

Đại tướng Shoigu nói về ngân sách quân sự Nga, Mỹ, Trung Quốc

Các khoản chi tiêu quân sự của Mỹ cao hơn 11 lần so với Nga, trong khi Trung Quốc cũng dành khoản ngân sách nhiều gấp ba lần Nga.

Mỹ bán 1,4 tỷ vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc 'nổi trận lôi đình'  - ảnh 3

Nga - Ẩn số cứu cánh Triều Tiên trước áp lực Mỹ - Trung

Khi Mỹ - Trung đang có dấu hiệu gia tăng hợp tác để gây áp lực với Triều Tiên thì Nga có thể là cứu cánh cho Bình Nhưỡng.

Mỹ bán 1,4 tỷ vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc 'nổi trận lôi đình'  - ảnh 4

Mỹ: Trung Quốc đe dọa áp lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc tuyên bố với chính quyền của Trump rằng, đã cảnh báo Triều Tiên về việc áp lệnh trừng phạt đơn phương nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thực hiện một cuộc thử nghiệm hạt nhân khác.

Mỹ bán 1,4 tỷ vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc 'nổi trận lôi đình'  - ảnh 5

Lãnh đạo Mỹ, Trung, Nhật điện đàm giữa lúc Bán đảo Triều Tiên căng thẳng

Sáng nay, 24/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về tình hình Triều Tiên qua điện thoại giữa lúc căng thẳng đang leo thang tại Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ bán 1,4 tỷ vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc 'nổi trận lôi đình'  - ảnh 6

Thấy gì qua cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung?

Cuộc gặp thượng định Mỹ-Trung được cho là hội nghị thượng đỉnh song phương quan trọng nhất trên thế giới trong những năm gần đây.

Mỹ bán 1,4 tỷ vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc 'nổi trận lôi đình'  - ảnh 7

Lãnh đạo Mỹ - Trung: Bữa tối nhẹ nhàng trước khi nói chuyện gai góc

Tối 6/4, (sáng nay giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng dùng bữa tối và nói chuyện thân mật trước khi bước vào các vấn đề gai góc về thương mại và an ninh.

Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá