Mỹ bán 5.000 tên lửa Hellfire cho Iraq chống lại phiến quân

TPO - Ngày 29/7, giới chức Mỹ xác nhận kế hoạch bán 5.000 tên lửa Hellfire trị giá 700 triệu USD cho Iraq trong bối cảnh Baghdad đang nỗ lực giành lại các vùng lãnh thổ bị phiến quân thánh chiến Hồi giáo dòng Sunni chiếm giữ.

Mỹ tăng cường cung cấp vũ khí cho Iraq
Mỹ tăng cường cung cấp vũ khí cho Iraq

Theo thông báo từ Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua đề xuất cung cấp 5.000 quả tên lửa AGM-114K/N/R Hellfire cùng trang thiết bị liên quan, linh kiện, huấn luyện và hỗ trợ hậu cần với tổng trị giá 700 triệu USD. Tập đoàn Lockheed Martin đóng vai trò là nhà thầu chính thực hiện thỏa thuận này.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby cho biết, 5000 quả tên lửa này sẽ được chuyển đến Iraq vào tháng sau nếu đề xuất được Quốc hội thông qua trong vòng 80 ngày tới.

Theo Cơ quan Hợp tác An ninh và Quốc phòng Mỹ (DSCA), các đơn vị tên lửa Hellfire sẽ được trang bị trên máy bay AC-208 Cessna Caravan và các dòng trực thăng quân sự khác. Bên cạnh đó, quân đội Iraq có thể sử dụng các tên lửa Hellfire mới trong các chiến dịch quân sự trên bộ hiện nay.

Áp lực ngân sách của Lầu Năm Góc đã đẩy các công ty quốc phòng Mỹ tập trung hơn vào thị trường xuất khẩu vũ khí. Trong khi đó, Iraq trong những năm gần đây nổi lên là một trong những thị trường phát triển vượt bậc, với việc chi hàng tỷ đô la để sắm máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng, xe bọc thép, thiết bị radar và các loại vũ khí khác.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ cũng lo ngại rằng, vũ khí gửi đến Iraq có thể rơi vào tay của các lực lượng “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông”-ISIL hiện đang chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ Iraq.

Trong năm nay, Mỹ sẽ chuyển giao 780 quả tên lửa Hellfires tới Iraq. Chỉ tính riêng tháng 7, Washington đã chuyển giao 466 tên lửa Hellfire và 366 quả nữa sẽ được bàn giao trong tháng 8-2014.

Trước đó, phía Mỹ cũng đã tăng cường các chuyến bay giám sát trên toàn quốc, và gửi hơn 700 binh lính tới Iraq để giúp Baghdad giành lại lãnh thổ bị các tay súng ISIL chiếm giữ.

DefenceNews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng