DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Mỹ bán hơn 70 tên lửa đánh chặn trị giá 3,3 tỉ USD cho Nhật Bản

TPO - Ngày 27/8, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt hợp đồng bán 73 tên lửa SM-3 Block IIA và các bệ phóng MK 29 Canisters trị giá gần 3,3 tỉ USD cho Nhật Bản.

Tên lửa SM-3. Ảnh: Sputnik
Tên lửa SM-3. Ảnh: Sputnik

Theo AFP, 73 tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA có thể sẽ được Nhật trang bị cho hệ thống thông tin-chỉ huy chiến đấu Aegis trên tàu chiến. Các quan chức quốc phòng Nhật thường công khai nhấn mạnh rằng tên lửa SM-3 Block IIA sẽ hiệu quả trong việc bảo vệ nước này trước các tên lửa của Triều Tiên.

Mỹ bán hơn 70 tên lửa đánh chặn trị giá 3,3 tỉ USD cho Nhật Bản - ảnh 1 SM-3 Block IIA có thể được thiết lập trên biển có khả năng phá hủy tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung bên ngoài khí quyển. Ảnh: US Navy

Mỹ bán hơn 70 tên lửa đánh chặn trị giá 3,3 tỉ USD cho Nhật Bản - ảnh 2

Tên lửa SM-3 Block IIA có chiều dài 6,55m, là loại tên lửa đánh chặn nhiên liệu rắn 3 tầng, có bộ chiến đấu cỡ lớn và rất hiện đại có khả năng đánh chặn các tên lửa ở độ cao trên 1.000km. Một tên lửa SM-3 Block IIA trong lần được phóng trong một vụ thử từ tuần dương hạm USS Lake Erie. Ảnh: US Navy.
Mỹ bán hơn 70 tên lửa đánh chặn trị giá 3,3 tỉ USD cho Nhật Bản - ảnh 3 Hệ thống Aegis bao gồm các máy tính cực mạnh, radar và các bệ phóng tên lửa có khả năng theo dõi hàng chục mục tiêu, có thể khai hỏa một số tên lửa cùng lúc. Các hỏa tiễn SM-3 Block IIA mạnh mẽ tích hợp với hệ thống chỉ huy Aegis tạo nên khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo có tốc độ nhanh hơn nhiều.

Tên lửa SM-3 Block IIA là sản phẩm liên kết sản xuất giữa hai nhà thầu Raytheon Co (Mỹ) và Mitsubishi Heavy Industries (Nhật Bản).

Trước đó Nhật Bản đã nhiều lần mua sắm thêm các tên lửa SM-3 cho hải quân của mình. Tháng 4/2019 Nhật đã mua 56 tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB trị giá 1,15 tỷ USD từ Mỹ. Tháng 11/2018,Nhật Bản tiếp tục mua 8 tên lửa SM-3 Block IB và 13 tên lửa SM-3 Block IIA cho với tổng trị giá 561 triệu USD.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng