Mỹ bảo trì siêu tên lửa hạt nhân Trident D5

TPO - Mỹ đã quyết định chi 302 triệu USD để sửa chữa và bảo trì tên lửa hạt nhân Trident D5, một trong những tên lửa liên lục địa mạnh nhất hiện nay của Mỹ. Hợp đồng dự kiến ​​hoàn cuối tháng 3/2019.

Tên lửa hạt nhân Trident D5
Tên lửa hạt nhân Trident D5

Trang Sputnik ngày 10/2 dẫn báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết, bản hợp đồng bảo trì tên lửa trị giá 302 triệu USD được ký kết giữa hải quân Mỹ với Công ty Charles Stark Draper Laboratory, bao gồm việc kiểm tra, sửa chữa, lắp ráp các thiết bị và mô-đun tên lửa.

Trident D5 là loại tên lửa được phóng từ tàu ngầm và là vũ khí liên lục địa mạnh nhất của hải quân Mỹ hiện nay.

Hiện tại, Mỹ có hạm đội gồm 14 chiếc tàu ngầm được trang bị tên lửa Trident với khoảng 1.000 đầu đạn.

Theo các chuyên gia quân sự, việc sửa chữa và bào trì nhằm giữ tên lửa Trident D5 luôn sẵn sàng hoạt động trong suốt quá trình tàu ngầm vận hành. Mỹ dự kiến sẽ thay thế toàn bộ hạm đội tàu ngầm này vào năm 2031.

Được triển khai lần đầu tiên năm 1990, tên lửa Trident D5 hiện đang được trang bị trên các tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ và tàu ngầm lớp Vanguard của Hải quân Hoàng gia Anh. Tên lửa có cấu tạo 3 tầng, nhiên liệu rắn, là loại tên lửa dẫn đường bằng quán tính.

Tầm bắn của Trident D5 vào khoảng 4.600 hải lý, tương đương hơn 7.000km và có thể mang nhiều đầu đạn đa mục tiêu (MIRV).

Ở điều kiện tác chiến, D5 dài 13,41m, đường kính thân là 1,85m và trọng lượng khoảng 58,5 tấn.

Ở thiết kế cơ bản, D5 có thể mang được tới 12 đầu đạn W88 có sức công phá 475 Kiloton hoặc W76 (100 Kilotone), nhưng do yêu cầu của Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START-1) với Nga, số lượng đầu đạn của D5 được giới hạn là 8, còn theo START mới, số lượng này tiếp tục cắt xuống còn 4-5 đầu đạn.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá