Sự kiện: Điểm nóng Syria

Mỹ bắt đầu rút thiết bị quân sự hạng nặng khỏi Syria

TPO - Mỹ đã bắt đầu triển khai việc rút dần các thiết bị quân sự hạng nặng khỏi lãnh thổ Syria. Hành động này nẳm trong tiến trình rút 2000 quân Mỹ hiện đang đồn trú và chiến đấu tại quốc gia Trung Đông này, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân bởi cuộc chiến chống IS đã kết thúc thắng lợi.

Mỹ tuyên bố rút các thiết bị quân sự hạng nặng vì 'lý do an ninh'
Mỹ tuyên bố rút các thiết bị quân sự hạng nặng vì 'lý do an ninh'
Theo Sputniknews, một quan chức quốc phòng Mỹ đã đề cập đến việc quân đội Mỹ bắt đầu tháo dỡ các trang thiết bị quân sự hạng nặng tại Syria. Quan chức này không cho biết thêm chi tiết, và chỉ đề cập đến 'lý do an ninh' của việc rút lui này. Một số quan chức thân cận với chính quyền Tổng thống Trump cũng đã xác nhận thông tin trên.
Thông tin Mỹ rút dần trang thiết bị quân sự hạng nặng được biết đến rộng rãi, sau khi Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton đề nghị rút binh sĩ khỏi vị trí gần biên giới Iraq và Jordan, vị trí then chốt trong chiến lược của Mỹ nhằm ngăn chặn các lực lượng thân Iran tại Syria hành động và gây ảnh hưởng.
Trước đó, vị Cố vấn được cho là đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về kế hoạch rút quân Mỹ tại Syria, trong bối cảnh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đồng thuận về chiến dịch rút quân quy mô lớn này.
Ngày 19/12/2018, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố rút 2000 binh sĩ Mỹ tại Syria trong những tháng tới, một bước đi mà ông Trump cho rằng Mỹ đã hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt IS tại Trung Đông. Cho đến nay, quyết định rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria vẫn còn gây tranh cãi.
Nhiều quan chức chính quyền Mỹ không đồng thuận với quyết định mà họ cho là có phần vội vã này, dẫn đến việc hai quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ quyết định từ chức, đó là cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về các vấn đề Syria Brett McGurk.

Mỹ bắt đầu rút thiết bị quân sự hạng nặng khỏi Syria - ảnh 1

Cố vấn An ninh Mỹ tiết lộ chiến dịch rút quân khỏi Syria

Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton cho biết, Quân đội Mỹ rút khỏi miền Bắc Syria dựa trên điều kiện thực tế là đã truy quét phần lớn IS, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo an toàn cho các chiến binh người Kurd - đồng minh của Mỹ.

Mỹ bắt đầu rút thiết bị quân sự hạng nặng khỏi Syria - ảnh 2

Không quân Mỹ tiếp tục tấn công IS bất chấp tuyên bố rút quân

Không quân Mỹ cho biết, các chiến dịch oanh tạc và pháo kích IS tại Syria vẫn sẽ tiếp tục được tiến hành, dù cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút quân vào tháng 12/2018, theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Syria.

Mỹ bắt đầu rút thiết bị quân sự hạng nặng khỏi Syria - ảnh 3

Ông Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria, quan chức Mỹ nói chưa phải lúc

Các quan chức cấp cao của Mỹ lần lượt đưa ra các phát ngôn trái ngược với tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump.

Mỹ bắt đầu rút thiết bị quân sự hạng nặng khỏi Syria - ảnh 4

Ông Trump tuyên bố sớm rút quân đội Mỹ khỏi Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi Syria, viện dẫn lý do là thất bại của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và việc Washington cần phải nỗ lực bảo vệ biên giới và khôi phục cơ sở hạ tầng "đang vỡ vụn". Bên cạnh đó, Tổng thống Trump còn than vãn việc Mỹ đã lãng phí 7.000 tỷ USD trong các cuộc chiến ở Trung Đông.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng