Mỹ “bật đèn xanh” thương vụ khí tài quân sự 7 tỷ USD

Sau nhiều năm trì hoãn, Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phê chuẩn các thương vụ bán máy bay tiêm kích do Tập đoàn Boeing sản xuất trị giá 7 tỷ USD cho hai nước vùng Vịnh là Kuwait và Qatar.

Máy bay F-15 của Mỹ sẽ xuất hiện tại Qatar. Ảnh: AFP/TTXVN.
Máy bay F-15 của Mỹ sẽ xuất hiện tại Qatar. Ảnh: AFP/TTXVN.
Ngày 28/9, một số nguồn tin thân cận cho biết Nhà Trắng đã thông báo không chính thức với các nghị sĩ quốc hội Mỹ về việc phê chuẩn thương vụ này. 

Các gói vũ khí bao gồm 60 máy bay tiêm kích F-15 của hãng Boeing theo đơn hàng trị giá 4 tỷ USD cho Qatar; 28 máy bay tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet, kèm theo điều khoản mua thêm 12 chiếc nữa, trị giá 3 tỷ USD bán cho Kuwait. 

Ngoài ra, Chính phủ Mỹ cũng đã thông qua quyết định bán các máy bay tiêm kích F-16 do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo cho Bahrain.

Các hợp đồng trên sẽ chính thức được công bố sau khi thời hạn thông báo không chính thức kéo dài 40 ngày trôi qua. Sau đó, các nhà lập pháp Mỹ sẽ có 30 ngày để ngăn cản các thỏa thuận, dù điều này hiếm khí xảy ra. 

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về các thương vụ bán vũ khí trên. Tuy nhiên, các nguồn tin trên cho biết cả Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng trước đó đã nhất trí với các thỏa thuận trên, song vẫn phải chờ sự phê chuẩn cuối cùng từ Nhà Trắng.

Các thương vụ trên đã bị đình chỉ hơn 2 năm qua sau khi Israel, đồng minh thân cận nhất của Washington ở Trung Đông, bày tỏ lo ngại rằng vũ khí bán cho các nước Arập vùng Vịnh có thể được sử dụng để chống lại Tel Aviv. Ngoài ra, Qatar cũng bị cáo buộc có quan hệ với các nhóm Hồi giáo vũ trang.

Việc Mỹ phê chuẩn các thương vụ trên diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang tìm cách củng cố quan hệ với các đồng minh Arab vùng Vịnh - những nước đang muốn tăng cường khả năng quân sự.

Theo TTXVN/Tin Tức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá