Mỹ bất ngờ điều 3 máy bay ném bom tàng hình tới đảo Guam

Không quân Mỹ đã triển khai 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 tới đảo Guam ở Thái Bình Dương vào ngày 9/8 trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng có xu hướng gia tăng sau các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ (Ảnh: Wikipedia)
Máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ (Ảnh: Wikipedia)

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ cho biết 3 máy bay ném bom B-2, có khả năng mang bom nguyên tử, đã được triển khai từ căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri (Mỹ) tới đảo Guam vào ngày 9/8 vừa qua. B-2 cũng là loại máy bay có khả năng tàng hình trước radar của đối phương.

Các máy bay ném bom B-2 của Mỹ sẽ thực hiện một loạt nhiệm vụ huấn luyện và phối hợp tác chiến với các đối tác chủ chốt trong khu vực nhằm duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu và nâng cao độ tinh nhuệ của phi đội này.

“Lực lượng máy bay ném bom chiến lược của Mỹ hoạt động trên phạm vi toàn cầu và luôn phối hợp với các đồng minh và đối tác khu vực. Quyết định triển khai lần này là một trong những minh chứng cho cảm kết của Mỹ trong việc hỗ trợ an ninh của khu vực và toàn cầu”, Đô đốc Cecil D. Haney, chỉ huy Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ, cho biết.

“Các sứ mệnh huấn luyện ném bom đảm bảo cho phi đội luôn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu và năng lực tác chiến cao để thực hiện các nhiệm vụ tấn công vào bất kỳ thời điểm nào và đến bất kỳ khu vực nào được điều động tới”, Đô đốc Haney nói thêm.

Quyết định triển khai các máy bay ném bom B-2 tới căn cứ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương của Mỹ được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong hồi tuần trước. 

Một tên lửa được cho là đã phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng. Trong khi đó, tên lửa thứ hai đã di chuyển được hơn 1.000 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Nhật Bản.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá