Mỹ bất ngờ đình bay toàn bộ phi đội F-35 để kiểm tra

TPO - Toàn bộ dàn máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ sẽ phải tạm dừng hoạt động để kiểm tra lỗi đường ống dẫn nhiên liệu.

Máy bay F-35. Ảnh: Reuters
Máy bay F-35. Ảnh: Reuters

Theo RT, lệnh đình bay được áp dụng với tất cả các phiên bản của máy bay chiến đấu F-35, bao gồm F-35A của Không quân và F-35C của Hải quân Mỹ.

Cụ thể, động cơ của loạt máy bay sẽ được kiểm tra lỗi đường ống dẫn nhiên liệu và được thay thế bộ phận này nếu cần thiết.

Quá trình kiểm tra dự kiến sẽ kéo dài khoảng 48 giờ.

“Mục tiêu chính của việc này là ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai”, Joe Della Vedova – một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết. “Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình duy trì hoạt động, cung cấp và hiện đại hóa F-35 cho quân đội, cũng như cho các đối tác quốc phòng.”

Các quốc gia đang sử dụng F-35, bao gồm Anh và Israel, cũng đã cho đình bay loại máy bay này để tiến hành kiểm tra, theo tuyên bố của Lầu Năm Góc.

Được biết, quyết định đình bay loạt máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến của Mỹ được đưa ra sau vụ máy bay F-35 rơi ở Nam Carolina hôm 28/9.

Theo thông báo từ lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ, viên phi công đã may mắn thoát ra trước khi máy bay đâm xuống đất và bốc cháy.

Đây là lần đầu tiên siêu tiêm kích F-35 - niềm tự hào của quân đội Mỹ - gặp sự cố nghiêm trọng. Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau khi quân đội Mỹ lần đầu triển khai loại tiêm kích này để tấn công mục tiêu phiến quân Taliban ở Afghanistan.

Máy bay tàng hình F-35 được coi là chiến đấu cơ đắt giá nhất trong lịch sử. Giá niêm yết trên mỗi chiếc F-35 hiện là 115,5 triệu USD.

F-35 là phiên bản máy bay chiến đấu duy nhất có thể hạ cánh theo chiều thẳng đứng, giống với một chiếc trực thăng và có thể cất cánh trên đường băng ngắn. Tính năng này cho phép nó hoạt động trên các tàu đổ bộ có sàn đáp nhỏ hơn tàu sân bay thông thường.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng