DMCA.com Protection Status

Mỹ bất ngờ rút hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot khỏi Ả Rập Saudi

TPO - Mỹ đã rút 2 tổ hợp tên lửa phòng không Patriot cùng một số máy bay chiến đấu ra khỏi Ả Rập Saudi vì căng thẳng giữa nước này với Iran đã suy giảm hơn rất nhiều so với đầu năm nay.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Ảnh: Reuters
Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Ảnh: Reuters

Quan chức này cho biết Mỹ đã quyết định loại bỏ 2 tổ hợp tên lửa Patriot đang bảo vệ các cơ sở dầu mỏ và một số máy bay chiến đấu ra khỏi Ả Rập Saudi. Theo đó khoảng 300 nhân viên quân sự vận hành tổ hợp cũng sẽ rời khỏi Ả Rập Saudi.

Sau khi 2 tổ hợp này rời khỏi, vẫn còn lại 2 tổ hợp tên lửa Patriot tại căn cứ không quân Prince Sultan ở sa mạc Saudi, cùng với các hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu phản lực khác. Hai loại tổ hợp Patriot khác ở khu vực Trung Đông cũng sẽ được rút về Mỹ theo kế hoạch bố trí lại để bảo trì và nâng cấp.

Mỹ bất ngờ rút hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot khỏi Ả Rập Saudi - ảnh 1 Môt tổ hợp tên lửa Patriot tại căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, miền trung Ả Rập Saudi. Ảnh : AP

Quyết định sắp xếp lại sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Ả Rập Saudi diễn ra chỉ vài tháng sau khi Lầu Năm Góc bắt đầu xây dựng quân đội ở đó. Cuối năm ngoái, Lầu Năm Góc đã gửi thêm khoảng 3.000 binh sĩ, máy bay chiến đấu và các thiết bị quân sự khác, cùng với các hệ thống tên lửa phòng không sau cuộc tấn công vào các cơ sở lắp đặt dầu mỏ và gia tăng căng thẳng ở vùng Vịnh.

Mỹ cũng mở rộng sự hiện diện của hải quân trong khu vực. Mục đích là để tăng cường phòng thủ tên lửa và không quân của vương quốc trước các cuộc tấn công tên lửa có thể từ Iran.

Việc bất ngờ rút 2 tổ hợp Patriot diễn ra khi Washington nhận định rằng các mối đe dọa từ Iran đã giảm xuống. Quan chức trên nói: "Theo tôi, mọi người đều biết rằng đó là một sự bổ sung tạm thời vào thời điểm đó, trừ khi mọi việc trở nên tồi tệ… Mọi việc đã không trở nên tồi tệ, vì vậy, chúng phải rời đi."

Cũng theo quan chức trên cho biết một hệ thống phòng thủ tên lửa chống đạn đạo THAAD sẽ giúp suy trì khả năng phòng thủ của Ả Rập Saudi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng