Mỹ bất ngờ thay trực thăng Kiowa Warrior

Trang tin về quốc phòng và tình báo Janes.com cho biết, Tư lệnh quân đội Mỹ đã quyết định thay máy bay trực thăng trinh sát OH-58 Kiowa Warrior bằng loại trực thăng tấn công AH-64 Apache/ Guardian.


Trực thăng tấn công AH-64 Apache/ Guardian
Trực thăng tấn công AH-64 Apache/ Guardian

Trực thăng tấn công AH-64 Apache/ Guardian được trang bị hệ thống MUM-T. Hệ thống MUM-T cho phép kiểm soát cảm biến và các thiết bị bay không người lái từ buồng lái. Việc sử dụng hệ thống mới dự kiến sẽ bắt đầu từ năm tài chính 2019.

Hiện chương trình mới này vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ, Tuy nhiên, Tư lệnh Quân đội Mỹ tin rằng quyết định giải ngân cho MUM-T sẽ sớm được đưa ra.

Hiện nay, việc cung cấp các máy bay trực thăng tấn công AH-64E Guardian mới cho Không quân Mỹ đã bắt đầu. Trong quá trình bay, các phi công có thể nhận được dữ liệu từ máy bay không người lái RQ-7 Shadow và MQ-1C Gray Eagle. Dự kiến trong tương lai các sư đoàn trực thăng AH-64E của Quân đội Mỹ sẽ được trang bị MQ-1C.

Hiện tại chưa biết hệ thống MUM-T có được thực hiện trên cơ sở của máy bay trực thăng AH-64D Apache đã có hay không. Quân đội Mỹ dự định trong tương lai sẽ thay thế hoàn toàn các AH-64D đã cũ bằng AH-64E mới.

Theo dự kiến, quyết định giải ngân của Quốc hội Mỹ cho dự án này sẽ được đưa ra vào vào năm 2016. Hợp đồng cung cấp máy bay trực thăng tấn công mới sẽ được ký kết trong giai đoạn từ năm tài chính 2017 đến hết năm 2021.

Tháng 12/2013, Quân đội Mỹ đã lên danh sách tất cả các máy bay trực thăng Kiowa Warrior được sử dụng để thông tin tình báo, trinh sát và hỗ trợ các đơn vị bộ binh từ trên không, đồng thời nghiên cứu phương án để thay thế chúng.

Trước đó, tháng 12/2012, Công ty Bell Helicopter đã thử nghiệm các máy bay trực thăng được nâng cấp OH-58 Block II. Ngoài ra, ngày 2/10/14, Công ty Sikorsky đã giới thiệu máy bay trực thăng do thám quân sự tốc độ cao S-97 Raider.

Theo infonet.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá