Mỹ bất ngờ thu hồi 10 siêu chiến đấu cơ F-35

TPO - Không quân Mỹ đã ra thông báo về việc tạm dừng khai thác 10 tiêm kích thế hệ năm F-35 do các lỗi cơ học.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Theo CNN, 10 chiếc F-35 bị thu hồi chỉ một tháng sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo về khả năng sẵn sàng chiến đấu của chiến đấu cơ thế hệ thứ năm này.

Hãng CNN dẫn các chuyên gia quân sự Mỹ cho biết, họ đã phát hiện ra lớp cách ly trong hệ thống làm mát các thùng nhiên liệu của F-35 bị bong ra và bắt đầu vỡ vụn.

Đáng chú ý, lỗi này bị phát hiện ở 57 tiêm kích, 15 trong số đó đã được đưa vào trang bị, số còn lại còn chưa rời dây chuyền sản xuất.

“Chúng tôi đang tiến đến gần việc hoàn tất chương trình trang bị, F-35 vẫn còn đang được hoàn thiện, vì vậy sự xuất hiện những vấn đề là điều có thể dự kiến”, CNN dẫn nguồn tin cho biết.

Trước đó khoảng 1 tháng, đầu tháng 8/2016, có tin đơn vị đầu tiên trang bị tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35A của không quân Mỹ đã đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Theo đó, phi đội tiêm kích 34 của Phi đoàn tiêm kích 388 đã được công nhận là sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu với máy bay mới, kể cả không chiến và tấn công mặt đất.

F-35 Lightning II là họ máy bay tiêm kích đa năng tàng hình tiên tiến thế hệ năm do Lockheed Martin phát triển từ năm 2001 theo chương trình Tiêm kích tiến công liên quân JSF (Joint Strike Fighter).

Tiêm kích này được sản xuất theo ba biến thể: A (cất/hạ cánh thông thường dành cho USAF), B (cất cánh đường băng ngắn/hạ cánh thẳng đứng dành cho Thủy quân lục chiến Mỹ) và C (tiêm kích trê hạm dành cho không quân Hải quân Mỹ).

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng