Mỹ bất ngờ thử nghiệm lá chắn tên lửa

TPO - Vụ thử nghiệm tên lửa đánh chặn của Hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền (GMD) được Mỹ tiến hành hôm qua, 22/6, với một mục tiêu giả định trên Thái Bình Dương.

Mỹ bất ngờ thử nghiệm lá chắn tên lửa

Theo RIA Novosti, tên lửa đã đánh chặn công một tên lửa giả định của đối phương trên khu vực Thái Bình Dương.

“Đây là một bước rất quan trọng trong những nỗ lực không ngừng để cải thiện và tăng độ tin cậy của Hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất của chúng tôi”, Thiếu tướng James Syring, Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) cho biết.

Báo cáo của Lầu Năm Góc khẳng định, các cơ sở dữ liệu sơ bộ chứng minh tất cả các hệ thống của GMD làm việc bình thường.

Vụ thử được nhiều kỳ vọng được tiến hành sau khi hệ thống GMD không thể bắn trúng một tên lửa mục tiêu giả định trong 5/8 vụ thử trước đó kể từ khi chính quyền cựu Tổng thống George Bush cấp tốc triển khai hệ thống này vào năm 2004.

Vụ thử nghiệm thành công gần đây nhất của Hệ thống GMD đến trước thời điểm ngày 22/6 đã diễn ra từ năm… 2008.

Năm 2002, Mỹ đã quyết định thành lập một hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia, trong đó vũ khí chính là các loại tên lửa đánh chặn tầm xa và hệ thống phòng thủ khu vực.

Hệ thống được thiết lập, như báo cáo của chính quyền Mỹ, nhằm bảo vệ đất nước chống lại cuộc tấn công tên lửa từ “các quốc gia hiếu chiến” trong đó có Triều Tiên, Iran, Syria, Iraq và Libya.

Hiện Hệ thống GMD do Boeing quản lý, được cho là lớp phòng thủ duy nhất của Mỹ trước những tên lửa đạn đạo tầm xa.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng